ที่นี่มีความทุกข์

อาชญากรสงครามของซูดาน

โดย : ทวีวัฒนา ทุนคุ้มทอง

กลุ่มสนับสนุนผู้นำซูดาน ชุมนุมกันในพิธีเปิดเขื่อนเมโรเวทางเหนือของกรุงคาร์ทูม ที่บาซีร์เป็นประธาน (ภาพรอยเตอร์) ประธานาธิบดีโอมาร์ ฮัสซัน อัล-บาซีร์ แห่งซูดาน ที่ทำเนียบผู้นำอียิปต์ (ภาพรอยเตอร์)

 กลุ่มชาวซูดาน ในทะเลทรายที่ใช้อูฐเป็นพาหนะร่วมชุมนุมสนับสนุนผู้นำซูดาน วันก่อนทราบคำพิพากษาของไอซีซี(ภาพเอพี)

ฝ่ายที่สนับสนุนอัล บาซีร์ ทำลายโปสเตอร์ซึ่งเป็นภาพใบหน้าของนายโอ คัมโป เพื่อประท้วงที่เขาเป็นอัยการยื่นฟ้องบาซีร์ (ภาพรอยเตอร์) 

 เมื่อก่อนนี้เราไม่ค่อยเห็นใครที่อยู่ในตำแหน่ง ถูกศาลระหว่างประเทศ พิพากษาว่าเป็นอาชญากรสงครามง่ายๆ เพราะดูเหมือนจะเป็นการก้าวล่วงอธิปไตยของประเทศนั้น แต่ในยุคโลกาภิวัตน์นี้ทุกอย่างเป็นไปได้ และศาลคดีอาชญากรรมระหว่างประเทศ (ไอซีซี) ที่กรุงเฮก ประเทศเนเธอร์แลนด์

 ก็ทำให้เรื่องนี้ชัดเจนขึ้น โดยการออกหมายจับ ประธานาธิบดีโอมาร์ ฮัสซัน อัล-บาซีร์ แห่งซูดาน ในข้อหาว่าเป็นอาชญากรสงคราม นับว่าเป็นผู้นำประเทศคนแรกที่โดนกล่าวหาในข้อหานี้ ทั้งที่อยู่ในตำแหน่งประธานาธิบดีของประเทศตัวเอง หัวหน้าคณะอัยการลูอิซ โมเรโน -โอ แคมโป ยื่นฟ้องว่า บาซีร์ ก่ออาชญากรรมต่อมนุษยชาติ

ค่ายลี้ภัยซูดาน 

จากเหตุการณ์สังหารหมู่ที่ดาร์เฟอร์ ตะวันตกของซูดานซึ่งคร่าชีวิตประชาชนไปกว่า 200,000 คน ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา พร้อมกับคดีฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ด้วย แต่คณะผู้พิพากษาเห็นว่าคดีหลังจะมีข้อขัดแย้งและหลักฐานก็ไม่ชัดเจน จึงยกฟ้องข้อกล่าวหานี้ แต่กระนั้นเพียงไม่กี่นาทีหลังศาลประกาศคำตัดสินดังกล่าวเมื่อปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ชาวซูดานหลายร้อยคนก็ออกมาร่วมชุมนุมตามถนนในกรุงคาร์ทูม เพื่อประท้วงคำตัดสินดังกล่าวทันที มุสตาฟา ออสมา อิสมาอิล ที่ปรึกษาใกล้ชิดของบาร์ซีร์ กล่าวหาคำตัดสินดังกล่าวว่าเป็นการคิดแบบอาณานิคมยุคใหม่ และแสดงความคิดว่าตะวันตกคงไม่อยากเห็นซูดานมีเสถียรภาพ

บิล ลาเดน ซูดาน2534

ขณะที่ ลอเรนซ์ ไบลรอน โฆษกสตรีของไอซีซียืนยันคณะผู้พิพากษาตัดสินอย่างรอบคอบถึง 3 ครั้งว่า เขามีความผิดจริงสมควรอนุมัติหมายจับในข้อหาเกี่ยวกับการก่ออาชญากรรมต่อมนุษยชาติ 5 เรื่อง คือ ฆาตกรรม,การทำลายล้างเผ่าพันธุ์, การบังคับให้คนย้ายที่อยู่อาศัย,การทรมานและข่มขืน และที่ร้ายแรงที่สุดคือความผิดในฐานเป็นอาชญากรสงคราม มาจาก 2 เรื่อง คือ การส่งกองกำลังทำร้ายพลเรือนและการปล้นสะดมประชาชนเหล่านั้น ไบลรอน กล่าวว่า บาซีร์ต้องรับผิดชอบต่ออาชญากรรมดังกล่าวในฐานะประมุขแห่งรัฐและผู้บัญชาการกองทัพของซูดาน

ในช่วง 5 ปีที่ประเทศวุ่นวายเพราะการใช้กำลังเข้าปราบปรามกองกำลังติดอาวุธ 3 กลุ่มในเขตดาร์เฟอร์ ทางตะวันตกของประเทศ ด้าน ตะวันดา ฮาโดรา รองผู้อำนวยการองค์กรนิรโทษกรรมสากล โครงการแอฟริกา กล่าวว่า “การตัดสินครั้งนี้ถือเป็นสัญญาณที่ชัดเจนว่า “นับจากนี้ไปชุมชนโลกจะไม่ต้องทนกับความรู้สึกว่าคนที่มีอำนาจในมือจะทำอะไรก็ได้ ไม่มีใครเอาผิดได้อีกต่อไป” อย่างไรก็ดีประธานาธิบดีบาซีร์ ไม่ได้ยอมรับคำตัดสินดังกล่าวแต่อย่างใด เขาบอกว่า “ให้ศาล “กิน” หมายจับของตัวเอง” และกล่าวหาว่า “เป็นความพยายามของชาติตะวันตกที่ต้องการถ่วงรั้งความเจริญของซูดาน” แต่ถึงจะไม่ยอมรับต่อไปหากไปต่างประเทศเขาก็จะเสี่ยงกับการถูกจับกุมจากนานาชาติที่ตอบสนองต่อคำตัดสินของศาลที่กรุงเฮก ซึ่งถือว่านี่เป็นเรื่องใหญ่โตและมีข้อโต้แย้งมากที่สุดที่ไอซีซีเคยตัดสินมา

รถถังไทยไปซ่อมปทุม ก่อนไปซูดาน26 ม.ค2010เตรียมก่อน10เม.ษ-19พ.ค2010 สังหารปชชไทย โดยศอฉ.(UN)

นับแต่ยกฐานะเป็นศาลถาวรเมื่อปี 2545 ทั้งนี้ซูดานเกิดจลาจลเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2546 จากการลุกฮือของชนกลุ่มน้อยที่ไม่ใช่ชาวอาหรับในหมู่บ้านทั่วเขตดาเฟอร์ เนื่องจากรู้สึกว่าเป็นพลเมืองชั้นสองและถูกละเลย และพวกเขามั่นใจว่ากองทัพที่เข้ามาปราบปรามพวกเขาอย่างทารุณ ทั้งฆ่าและข่มขืนสตรีนั้นได้รับการสนับสนุนด้านการฝึกอบรมและการเงินจากรัฐบาล โมเรโน กล่าวว่าเฉพาะเหตุการณ์รุนแรงในครั้งนั้นทำให้มีผู้เสียชีวิต 35,000 คน เพียงเพราะบาซีร์ ต้องการกวาดล้างชนกลุ่มน้อยชาวเฟอร์, ชาวมาร์ซาลิต และชาวซักฮาวา ให้หมดสิ้นเนื่อง

เครื่องบินวีไอพีซูดานตก รมว.กลาโหม-ภริยาดับ -3 พ.ค 51 ปี50ทำน้หท่วม ดินเเห้งแล้ง ฆ่าคน ภาตใต้อุดมสมบรูณ์ จึงต้องแยกกันปีนี้/2554 แยกประเทศซูดานใต้ น้ำมัน ป่าชะอุ่ม ทะเลงาม(เหมือนภาคใต้จะเอา)

จากเชื่อว่าพวกเขาให้การสนับสนุนผู้ก่อการจลาจล เขายืนยันว่า พยานผู้เห็นเหตุการณ์กว่า 30 คนยืนยันเหมือนกันว่า บาซีร์เป็นผู้ควบคุมทุกอย่าง มีหลักฐานชัดเจนที่โยงได้ถึงความตั้งใจของบาซีร์ ในเรื่องนี้ เพียงแต่ศาลเห็นว่าข้อกล่าวหาและหลักฐานนี้ก็ยังพิสูจน์ได้ยากว่าเป็นการตั้งใจฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ เป็นเพียงการตัดสินใจที่เกิดขึ้นในภาวะของการนำประเทศที่มีความผันผวนและไม่สามารถคาดการณ์อะไรได้มากกว่า ด้วยสถานะของไอซีซี องค์การสหประชาชาติอาจมีมติชะลอเรื่องนี้ออกไปได้อีก 12 เดือน แต่ดูเหมือนว่าจะไม่ค่อยสอดคล้องกับความต้องการของมหาอำนาจทางตะวันตก ทั้งสหรัฐ อังกฤษและฝรั่งเศส ต่างมีท่าทีสนับสนุนคำตัดสินนี้ เนื่องจากหวังว่าการจะเป็นการผลักดันให้ทางการซูดานเร่งดำเนินการปฏิรูปประเทศ และหาวิธีแก้ปัญหาความขัดแย้งรุนแรงภายใน

ELS English School ค่ายสอนภาษาอังกฤษ มาเลเวีย มีซูดานระยะๆๆ ซูดาน มาเลเซีย ไทย อะๆๆ จิ๊กซอ…โป๊ะ ..สาธารณรัฐซูดาน (Republic of the Sudan; Republic of Sudan) جمهورية السودان Jumhūriyyat as-Sūdān
จุมฮูรียัต อัส-ซูดาน เป็นประเทศที่ใหญ่ที่สุดในทวีปแอฟริกา มีเมืองหลวงชื่อคาร์ทูม มีพรมแดนติดกับประเทศอียิปต์ไปทางเหนือ )

ค่ายลี้ภัยun ซูดาน ตั้งแต่ปี2007
นี้คือค่ายอพยพของพี่น้องซูดานที่เป็นเหยื่อของสงครามกลางเมือง และการฆ่าล้างเผ่าพันธ์ ตั้งอยู่ทางตะวันตกของ Darfur 

HAMADEA DISPLACED PERSONS CAMP West Darfur ปืนเหมือนทหารไทยราชประสงค์เลย

ประเทศที่ดำเนินมากว่า 6 ปี ขณะที่รัฐอาหรับและสหพันธรัฐแอฟริกา ยังพยายามกดดันให้ไอซีซีเลื่อนการตัดสินออกไปก่อน เพื่อให้โอกาสสุดท้ายบาซีร์ได้แก้ปัญหาความขัดแย้งเองโดยไม่ต้องถูกกดดันมากเกินไป นักสังเกตการณ์บางส่วนเกรงว่า บาซีร์อาจใช้อำนาจจัดการกับกลุ่มที่ไม่เห็นด้วยกับเขาเร็วๆ นี้ หากทำให้เขารู้สึกว่าอำนาจถูกคุกคาม อันจะทำให้ข้อตกลงสันติภาพปี 2548 ที่ทำให้สงครามกลางเมืองสิ้นสุดลงเกิดปัญหาขึ้นได้ อย่างไรก็ดียูเอ็น สำนักงานช่วยเหลือและสถานทูตต่างๆ ของประเทศในตะวันตกต่างเตรียมพร้อมแผนการฉุกเฉิน เตรียมไว้ป้องกันในกรณีที่อาจเกิดความรุนแรงต่อชาวต่างชาติขึ้นได้ ……………….. หมายเหตุ ข้อมูลจาก :http://www.guardian.co.uk

โอมาร์ อัล บาซีร์ ลูกชาวนา เป็นลูกของชาวนา เกิดเมื่อวันที่ 1 มกราคม 2487 ที่เขตโฮซี บันนากา ซึ่งในขณะนั้นยังเป็นดินแดนส่วนหนึ่งที่อียิปต์และซูดานถือครองร่วมกัน หลังจากเรียนจบชั้นมัธยม ได้เข้าเรียนต่อในโรงเรียนเตรียมทหาร ในไคโร และกลับมาที่กรุงคาร์ทูม สำเร็จการศึกษาเมื่อปี 2509 ในกองทัพมีความก้าวหน้าในตำแหน่งหน้าที่อย่างรวดเร็ว เริ่มจากตำแหน่งพลร่ม ที่ได้เข้าร่วมต่อสู้กับกองทัพของอียิปต์ในสงครามระหว่างอาหรับและอิสราเอล ปัจจุบัน อายุ 65 ปี ปกครองซูดานมาแล้ว 20 ปี และเพิ่งถูกตัดสินว่ามีความผิดในคดีอาชญากรสงคราม ข้อหาเดียวกับอดีตประธานาธิบดีชาร์ลส์ เทย์เลอร์ แห่งไลบีเรีย และสโลโบดัน มิโลเซวิค ผู้นำของยูโกสลาเวีย ซึ่งเคยคู่ถูกถอดออกจากอำนาจและส่งตัวไปพิจารณาคดีที่กรุงเฮก

  Sudanese president Bashir charged with Darfur war crimes

International criminal court issues warrant alleging war crimes and crimes against humanity

 
Advertisements
ข้อความนี้ถูกเขียนใน ข่าวสารและการเมือง คั่นหน้า ลิงก์ถาวร

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s