libya 7 mar 2011

Pro-Gaddafi forces block rebels 

ทหารลิเบียเปิดฉากถล่มกลุ่มต่อต้านดุเดือดในหลายเมือง

วันจันทร์ ที่ 7 มีนาคม พ.ศ. 2554

ทหารลิเบียเปิดฉากถล่มกลุ่มต่อต้านดุเดือดในหลายเมือง เมื่อวานนี้ เพื่อพยายามสกัดกั้นไม่ให้กลุ่มต่อต้านรุกเข้ากรุงทริโปลี ในเหตุประท้วงขับไล่พันเอกมูอามาร์ กัดดาฟี่ ที่ยืดเยื้อนานถึง 3 สัปดาห์แล้ว

กองกำลังลิเบียที่จงรักภักดีต่อกัดดาฟี่ได้ใช้ปฎิบัติการทางอากาศโจมตีกลุ่มต่อต้านอย่างดุเดือดตลอดสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยได้ใช้เฮลิคอปเตอร์ทหารยิงจรวดและปืนกลเข้าใส่ในหลายเมืองใกล้กับกรุงทริโปลี โดยเฉพาะที่เมืองมิสราต้านั้นมีการต่อสู้และปะทะกันหนักที่สุด โดยกลุ่มต่อต้านได้ลวงให้รถถังของฝ่ายทหารลิเบียรุกคืบเข้าไปด้านใน ก่อนที่จะปิดล้อมและยิงถล่มด้วยปืนต่อต้านอากาศยานและปืนคอร์ โดยมีการยิงปะทะกันนานถึง 5 ชั่วโมง ทำให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก แพทย์ที่เมืองมิสราต้า เผยว่าสถานการณ์ที่เมืองนี้เลวร้ายและน่าวิตก ส่งผลให้ยูเอ็นออกมาเรียกร้องรัฐบาลลิเบีย เปิดทางให้เจ้าหน้าที่บรรเทาทุกข์เข้าไปให้ความช่วยเหลือผู้บาดเจ็บโดยเร่งด่วน

นอกจากนี้ยังมีการปะทะกันที่เมืองบิน จาวัดและ ราส ลานุฟ ซึ่งฝ่ายทหารลิเบียสามารถรุกคืบเข้ายึดเมืองคืนได้จากกลุ่มต่อต้าน เนื่องจากสองเมืองนี้อยู่ใกล้เมืองเซอร์เต้ซึ่งเป็นบ้านเกิดและฐานที่มั่นสำคัญของกัดดาฟี่ หากยึดได้ก็จะเป็นชัยชนะสำคัญก่อนรุกคืบเข้ากรุงทริโปลี การที่กลุ่มต่อต้านปล่อยให้ทหารลิเบียใช้ปฎิบัติการทางอากาศโจมตีอย่างหนักหน่วงก็นับเป็นความพยายามกดดันชาติตะวันตกให้ประกาศเขตห้ามบินต่อลิเบียด้วย ซึ่งจนถึงขณะนี้ก็ยังคงเป็นเพียงแผนเบื้องต้น สำหรับปฎิบัติการภาคพื้นดินนั้นชาติตะวันตกได้ปฎิเสธโดยสิ้นเชิง ซึ่งล่าสุดฝ่ายต่อต้านเริ่มประสบปัญหาขาดแคลนเชื้อเพลิงแล้ว ส่วนที่เมืองเบงกาซี หญิงลิเบียราว 600 คนได้ออกมาชุมนุมที่หน้าศาลยุติธรรม โดยสวดมนต์อ้อนวอนเรียกร้องพระเจ้าให้ขับไล่กัดดาฟี่โดยเร็วที่สุด

ส่วนสถานการณ์ผู้ลี้ภัยลิเบีย ปรากฎว่าเกิดโศกนาฏกรรมขึ้นหลังจากที่ผู้ลี้ภัยชาวบังกลาเทศ จำนวน 49 คนได้ตัดสินใจโดดลงน้ำขณะโดยสารเรือไปขึ้นฝั่งกรีซ เนื่องจากไม่ต้องการถูกส่งตัวกลับบังกลาเทศ ทำให้จมน้ำเสียชีวิตไป 3 คน สูญหาย 14 คน และอีก 31 คนถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

ลิเบีย จับกุมหน่วย SASของอังกฤษ

    7 มี.ค. 54 10.07 น.

    ลิเบีย จับกุมหน่วย SASของอังกฤษ

ความคืบหน้าล่าสุด  ทางการลิเบีย เผยภาพการจับกุมตัวหน่วยรบพิเศษทางอากาศ ของกองทัพอังกฤษ หรือ SAS และ MI6 หลังมีการดักสัญญาณวิทยุ ก่อนที่ทูตอังกฤษ จะมาช่วยเหลือ

สื่อของอังกฤษ เผยว่า ทางการลิเบียได้จับกุมหน่วยรบพิเศษทางอากาศ ของกองทัพอังกฤษ หรือ SAS ด้วยการดักฟังสัญญาณทางวิทยุ ซึ่งมีการจับกุมสมาชิกกลุ่ม SAS จำนวน 7 นาย และเจ้าหน้าที่หน่วยข่าวกรองต่างประเทศ หรือ MI6 ไปลงจอดที่เมืองเบงกาซี โดยไม่ได้แจ้งต่อบรรดาผู้บัญชาการของฝ่ายต่อต้าน ก่อนที่จะมีการควบคุมตัวเจ้าหน้าที่ทั้งหมดและทำการปลดอาวุธ

British Special Forces team captured in Benghazi, Libya

หลังจากเกิดเหตุการณ์ดังกล่าว นายริชาร์ด นอร์ธเทิร์น เอกอัครราชทูตอังกฤษ ประจำลิเบีย ได้เข้าไปเจรจากับแกนนำฝ่ายต่อต้าน เพื่อเรียกร้องให้ปล่อยตัวคนเหล่านี้ พร้อมรับรองสถานภาพของพวกเขาก่อนที่เรื่องดังกล่าวจะถูกนำมาเผยแพร่ออกสื่อของรัฐบาลลิเบีย โดยให้เหตุผลว่าหน่วย SAS ชุดดังกล่าว ต้องการเข้าไปติดต่อกับฝ่ายต่อต้าน เพื่อประเมินสถานการณ์ด้านมนุษยธรรมเท่านั้น

การสู้รบในลิเบียนับวันยิ่งทวีความรุนแรง และ ขยายตัวออกไปในหลายพื้นที่ทั่วประเทศ ล่าสุดกองทัพรัฐบาลที่ภักดีต่อ พ.อ.โมอัมมาร์ กัดดาฟี ฉลองชัยหลังอ้างชัยชนะบดขยี้ฝ่ายต่อต้านยึดเมืองสำคัญกลับคืนมาได้

กลุ่มผู้สนับสนุนของกัดดาฟี ยิงปืนฉลองชัยชนะในกรุงทริโปลีดังสนั่นไปทั่วเมือง หลังมีรายงานว่า กองทัพรัฐบาลสามารถรุกคืบเข้ายึดเมืองสำคัญกลับคืนมาได้จากฝ่ายต่อต้าน ได้แก่ เมืองโทบรุค เมืองราส รานูฟ เมืองมิสราตาและเมืองเซวิย่า ท่ามกลางกระแสข่าวที่ยังคงสับสน เนื่องจากฝ่ายต่อต้านในพื้นที่ยืนยันว่า ยังต้านทานการโจมตีของกองทัพรัฐบาลไว้ได้

SAS assist in evacuation of British oil workers from Libyan desert

ทั้งนี้การสู้รบที่ส่อเค้ายืดเยื้อ สร้างความวิตกให้กับนานาชาติว่า ลิเบียจะต้องเผชิญกับภาวะสงครามกลางเมืองที่ยาวนาน ซึ่งจะบั่นทอนเสถียรภาพในภูมิภาค ท่ามกลางกระแสดันให้สหรัฐหาทางช่วยเหลือกลุ่มต่อต้านในลิเบียในการเผชิญหน้ากับกัดดาฟี

ด้านองค์การสหประชาชาติแสดงความต้องการที่จะเข้าไปตรวจสอบสถานการณ์ในเมืองมิสราตา ซึ่งเป็นเมืองที่ใหญ่สุดอันดับสามของลิเบีย หลังมีรายงานว่ามีผู้เสียชีวิต และ บาดเจ็บจำนวนจากการโจมตีของกองทัพรัฐบาล

ล่าสุดมีรายงานในเมืองมิสราตายังคงมีการสู้รบกันอย่างดุเดือด โดยกองทัพรัฐบาลที่รุกคืบเข้ามาในย่านใจกลางเมือง พร้อมด้วยรถถังและรถหุ้มเกราะได้ยิงกราดเข้าใส่ผู้คนทั้งที่มีอาวุธและไม่มีอาวุธทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 3 คน และ ได้รับบาดเจ็บอีกจำนวนมาก ก่อนที่กองทัพรัฐบาลจะถูกฝ่ายต่อต้านผลักดันออกจากเมืองได้สำเร็จ

Advertisements
ข้อความนี้ถูกเขียนใน ข่าวสารและการเมือง คั่นหน้า ลิงก์ถาวร

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s