ประเทศสหรัฐอเมริกาส่งฑูตประจำประเทศจีนคนใหม่…Mr.Gary Locke

15-8-2011

ประเทศสหรัฐอเมริกาได้แต่งตั้งฑูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศจีน คนใหม่ ที่กรุงปักกิ่ง เพื่อกระชับสัมพันธ์ ทางการค้าและด้านต่างๆๆให้มั่นคงและราบรื่นยิ่งๆๆขึ้น.

Mr. Gary Locke พร้อมครอบครัว ภรรยาและบุตร3คน ได้เดินทางถึงกรุงปักกิ่ง เป้นครั้งแรก และพร้อมที่จะทำงานสานสัมพันธ์ไมตรีระหว่างประเทศทั้งสองให้กระชับยิ่งขึ้น

“We can solve not just the challenges and problems facing each of our countries, we can actually solve many of the problems facing the entire world”

End Quote Gary Locke US Ambassador to China

ประเทศจีนเป็นผู้ถือตราสารหนี้ที่ใหญ่ที่สุดของสหรัฐและได้รับการวิพากษ์วิจารณ์ทางวิกฤตการเงินครั้งล่าสุด และพยายามที่จะหาทางจัดการปัญหาให้คลี่คลายโดยเร็ววัน เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ ให้ได้รับความมั่นคงกลับคืนมา อย่างรวดเร็ว.

พวกเราขอชื่มชมสหรัฐอเมริกา ณ.โอกาสนี้ที่ปรับทัพหน้าได้ยอดเยี่ยมที่สุด. ถูกต้องและชัดเจน ด้วยตระหนักในภาระชาวโลกซึ่งเราทุกส่วนในโลกต้องพึ่งพากันและกัน ร่วมเป็นมหามิตรจิตมิตรใจ ร่วมทุกข์ร่วมสุข ลงมีปฏิบัติหาทางแก้ไขปัญหาให้กันและกันอีกทั้งตระหนักในภาระหน้าที่พร้้อมที่จะดูแลเพื่อนร่วมโลก   ให้บังเกิด สันติภาพ สันติ สงบ ซึ่งการเป็นมิตรย่อมจริงใจ รักษาทรัพย์ให้เพื่อน  เมื่อ  เพื่อนล้มต้องช่วยให้ลูกขึ้น และเราประเทศไทย ขอร่วมเป็นแรงใจให้สมาชิกใหม่แห่งเอเชีย เพราะเราคือครอบครัวเดียวกัน  เราไม่ทอดทิ้งกัน มีอะไร ติติง ชี้แนะ แก้ไข และนี่คือหนทางสู่การเป็นมหาอำนาจที่สง่างามอย่างอย่างแท้จริง  …

มิติใหม่ ปรากฏการครอบครัวได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว

หลังจากที่ก่อนหน้านี้ประเทศจีนได้ มีสัจจะต่อชาวโลก ประเทศจีนพร้อมดูแลโลก ณ.วินาทีนี้ พวกเราได้เรียนรู้ว่า…สหรัฐอเมริกาก็พร้อมจะร่วมด้วยช่วยกัน ซึ่งรัสเซียนั้นได้แสดง วิถีมหาอำนาจโลกให้ชื่นชมการเป็นมิตรแท้เคียงบ่าเคียงไหล่กับประเทศจีนในหลายๆๆเรื่องมาแล้ว.

นับเป็นครั้งแรกที่มีการแต่งตั้ง อเมริกัน-จีน รุ่นที่2ที่บิดา -มารดาของMr. Gary Locke  ได้อพยพไปอาศัยที่USA  ซึ่งก่อนหน้านี้เขาเคยทำหน้าที่เป็นเลขานุการพาณิชย์สหรัฐมาก่อนรับตำเเหน่งอันทรงเกียรติ  นับเป็นความก้าวหน้า มิติใหม่ที่มหาอำนาจโลก ได้เชื่อมกันด้วยเศษฐกิจ และพร้อมจะร่วมมือกันพิทักษ์โลก ซึ่งเป็นหน้าที่ทดแทนแผ่นดินแม่ทั้งสอง ที่จะช่วยมหาประชากรโลก ให้คลี่คลายในปัญหา ต่างๆๆร่วมกัน นับว่าเป้นตำแหน่งเขย่าโลก ที่ท้าทายและรอการพิสูจน์ฝีมือ ที่ชาวโลกตั้งตารอชื่นชม  ทั้งนี้ต้องช่วยผดุงเผ่าพันธ์มนุษย์ชาติและสิงสาราสัตว์เมล็ดพันธุ์พืช รวมทัพยากร ศิลปวิทยากร ภูมิปัญญามวลมนุษย์ชาติ มิให้สลายไปพร้อมโลกใบนี้

US President Barack Obama has said he wants to improve relations with China and the appointment of Mr Locke is seen as being a key step in that process.

“Certainly there are many challenges facing both China and America,” Mr Locke said.

“But if our people, our business people, our scientists, our students can really join together, we can solve not just the challenges and problems facing each of our countries, we can actually solve many of the problems facing the entire world.”

ชาวโลกขอแสดงความยินดี ณ.โอกาสนี้ด้วย

 

Advertisements
ข้อความนี้ถูกเขียนใน ข่าวสารและการเมือง คั่นหน้า ลิงก์ถาวร