2012, remember 1 year the earthquake and tsunami japan.

11 มี.ค 2012

วันนี้ที่ประเทศญี่ปุ่น ได้มีพิธีรำลึก 1ปี แผ่นดินไหว 8.9ริกเตอร์ และเกิดซึนามิ ที่เมืองเซนได จ.มิยากิ ,จ.อิวาเตะและจ.ฟุกุชิมะประเทศญี่ปุ่น โดยประชาชน ได้หลั่งไหลไปไว้อาลัยที่ชายหาด สถานที่เกิดซึนามิ และทางรัฐบาลได้จัดงาน ไว้อาลัยแด่ผู้เสียชีวิตขึ้น ณ.โรงละครแห่งชาติ, โตเกียวซึ่งมี สมเด็จพระจักรพรรดิ์จะทรงเป็นองค์ประธานพร้อมด้วยนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ในพิธีสวดมนต์ภาวนาให้กับผู้เสียชีวิต ในพิธีรำลึก1ปี ครั้งนี้ด้วย

พิธีการรำลึก 1ปีถึงผู้เสียชีวิตและผู้ได้รับผลการกระทบจาก แผ่นดินไหว8.9 ริกเตอร์, ซึนามิและวิกฤตโรงไฟฟ้านิวเครียร์รั่วไหล ครั้งนี้เริ่มต้นด้วยเริ่มต้นด้วยการบรรเลงเพลงชาติญี่ปุ่น จากนั้นสมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะได้ทรงนำการยืนไว้อาลัยให้ผู้เสียชีวิตเป็นเวลา 1 นาที โดยมีนายกรัฐมนตรี โยชิฮิโกะ โนดะ และประชาชนประมาณ 1,200 คน เข้าร่วมพิธี

สมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะ ทรงตรัสว่าญี่ปุ่นไม่มีวันลืมโศกนาฏกรรมเลวร้ายครั้งนี้ และย้ำความสำคัญของการบูรณะประเทศ ขณะที่นายกรัฐมนตรี Yoshihiko Nodaกล่าวว่าชาวญี่ปุ่นสามารถเอาชนะภัยพิบัติและความยากลำบากมากมายในอดีต และเชื่อมั่นว่าจะสามารถสร้างชาติขึ้นมาใหม่ให้ดียิ่งๆขึ้น

ในช่วง 1 ปีที่ผ่านมา รัฐบาลญี่ปุ่นได้สร้างที่อยู้อาศัย บ้านชั่วคราวให้ประชาชนร่วม 325,000 คน  ขณะที่ซากปรักหักพังตามแนวชายฝั่งยังคงเก็บไม่หมด

บรรยากาศโดยรวมของประเทศญี่ปุ่นเมื่อถึงเวลา14.46 น ประชาชนจะร่วมใจยืนสงบนิ่ง 1นาทีทั้งประเทศ   บริการสาธารณะต่างๆๆเช่น เช่น รถไฟ รถยนต์ รวมทั้งประชาชนทั่วญี่ปุ่น จะยุติกิจกรรมทั้งหมดชั่วคราว เพื่อไว้อาลัยให้แก่ภัยพิบัติธรรมของชาติครั้งใหญ่ นี้ที่เคยเกิดขึ้นเมื่อ11มี.ค2011

บรรยากาศในวันนี้เมืองอาชิโนะมากิ ในจังหวัดมิยางิ ครอบครัวของผู้เสียชีวิตจะนำดอกไม้ไปไว้ที่สุสาน

ส่วนที่จังหวัดฟุกูชิมา และเมืองใกล้เคียง ประชาชนหลายหมื่นคน ได้ร่วมกันประท้วงต่อต้านการใช้พลังงานนิวเคลียร์

ส่วนประชาชนในจังหวัดอื่นๆๆตามแนวชายหาดจะไปวางดอกไม้ที่ชายทะเล ไปไหว้พระสวดส่งวิญญานผู้สูญเสียชีวิต,จุดเทียนไว้อาลัยและปล่อยโคมลอยในยามค่ำคืน

สำหรับประเทศไทยได้จัดงานไว้อาลัยร่วมกับประเทศญี่ปุ่นที่ สนามกีฬา รัชมงคลา หัวหมาก ประเทศอื่นๆๆก็ร่วมไว้อาลัยในครั้งนี้ด้วย

ในนามประชาชนชาวไทยขอแสดงความเสียใจกับประเทศญี่ปุ่นในครั้งนี้ด้วย .สู้ สู้ สู้!!!!!!

Thailand & Japan’s strong economic partner

We will go together!!!!!!!

Advertisements
ข้อความนี้ถูกเขียนใน ข่าวสารและการเมือง คั่นหน้า ลิงก์ถาวร