21nov 2012 Thai’s Prime Minister Yingluck Shinawatra Welcomed Prime Minister of the RepublicChina Mr. Wen Jiabao.

PM China Wen Jiabao Visit thailand2012 We will go togeter

นายกรัฐมนตรี ยิ่งลักษณ์ ชินวัตรให้การต้อนรับ นายกรัฐมนตรีสาธารณรัฐประชาชนจีน นาย เวิน เจีย เป่า  ผู้นำรุ่นที่ 4ในโอกาสอำลาตำเเหน่งซึ่งการเดินทางเยือนไทยในครั้งนี้เป็นครั้งที่ 5 โดยที่ผ่านมาเป็นการเยือนเพื่อเข้ามาทำงาน และครั้งนี้ถือเป็นการเยือนอย่างเป็นทางการครั้งแรก

ภารกิจ ‘เวิน เจีย เป่า’ เยือนไทยเป็นทางการ

http://news.voicetv.co.th/thailand/56576.html

รัฐบาลยิ่งลักษณ์พบประชาชน (24 พ.ย. 55)

http://news.voicetv.co.th/thailand/56885.html

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ นายกรัฐมนตรีสาธารณรัฐประชาชนจีน เฝ้าทูลละอองธุลีพระบาท ในโอกาสเดินทางมาเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการ ในฐานะแขกของรัฐบาล

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 21 พ.ย. 2555ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จออก ณ ห้องประชุมสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ ชั้น 14 อาคารเฉลิมพระเกียรติ โรงพยาบาลศิริราช พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี นำนายเวิน เจียเป่า นายกรัฐมนตรีสาธารณรัฐประชาชนจีนและคณะ เข้าเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาท ในโอกาสเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการ ในฐานะแขกของรัฐบาล การนี้ นายวิบูลย์ คุณสกุล เอกอัครราชทูตไทยประจำสาธารณรัฐประชาชนจีน ร่วมเข้าเฝ้าฯ ด้วย ในครั้งนี้ นายเวิน เจียเป่า และคณะ มีความปลื้มปีติในการได้รับพระราชทานพระบรมราชวโรกาส ให้เข้าเฝ้าฯ และขอถวายพระพรในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 5 ธ.ค. 2555 ในนามของประชาชนชาวจีน และประธานาธิบดี หู จิ่นเทา

พร้อมกันนี้ ได้กราบบังคมทูลถึงความร่วมมือของทั้ง 2 ประเทศ อาทิ การร่วมมือการแก้ปัญหาอุทกภัยและผลผลิตข้าวกับรถไฟความเร็วสูง ตลอดจนซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณที่ทรงนำความสนิทสนมและความร่วมมือทางวัฒนธรรมมาสู่ชาวไทยและจีน เปรียบได้กับเพลงพระราชนิพนธ์สายฝน ที่เป็นสัญลักษณ์แห่งความร่มเย็นของพสกนิกรชาวไทย

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มีพระราชดำรัสถึงการเดินทางมาเยือนไทยของนายเวิน เจียเป่าและคณะว่า เป็นนิมิตหมายอันดีของการพัฒนาความสัมพันธ์ ระหว่างประชาชนของทั้ง 2 ประเทศ และเป็นส่วนสำคัญให้ชาวไทยและชาวจีนได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้กันมากขึ้น พร้อมกันนั้นได้มีพระราชดำรัสถึงความร่วมมือทางเทคโนโลยี โดยเฉพาะเทคโนโลยีคมนาคมรถไฟว่า ให้คำนึงถึงเทคโนโลยีที่เหมาะสมกับท้องถิ่นและสภาพแวดล้อม วัตถุประสงค์สำคัญไม่ใช่ความเร็วสูงสุด แต่เป็นความปลอดภัยสูงสุด โดยต้องไม่ให้เกิดอุบัติเหตุใดๆ ทั้งสิ้น จึงจะเกิดประโยชน์อย่างแท้จริง

China's Vice President Xi, accompanied by Thailand's PM Yingluck, reviews an honour guard during a welcoming ceremony in Bangkok

Mr Xi Jinping visit thailand 22-12-2011

หลังจากที่ประเทศจีนได้ผู้นำคนใหม่ คือท่านปธ. สี เจิ้งผิง ซึ่งท่านได้มาเยียนประเทศไทยในสมัยของนายกรัฐมนตรี ยิ่งลักษณ์ ชินวัตรซึ่งประเทศไทยมีสัมพันธภาพอย่างแน่นแฟ้นกับแผ่นดินจีนมาช้านานทั้งด้านเศรษฐกิจ ,สังคมและวัฒนธรรมและนายกรัฐมนตรียิ่งลักษณ์ ชินวัตรได้ไปเยียนประเทศจีนโดยมีท่าน นายกรัฐมนตรี เวิน เจีย เป่าและท่านสีเจิ้นผิง ในขณะนั้นทำหน้าที่โฆษกรัฐบาลจีน และท่านปธ หู จิ้นเทา ให้ความเมตตา รัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร โดยให้ใช้ที่ประชุมของคณะรัฐบาลจีนประชุมกับภาครัฐบาลจีนและภาคนักธุรกิจอีกด้วย

2011-12-22 ♫ PM Yingluck welcome Vice President of China

จนก่อให้เกิด MOU 4ฉบับขึ้นทั้งภาคเกษตรและสหกรณ์ด้านการค้าขขายข้าว ยางพารา มันสัปประหลัง ผลไม้และสินค้าอื่นๆๆระหว่างกันและกัน การศึกษา ,ความมั่นคง,และการให้ความร่วมมือกันในด้านภัยพิษัติธรรมชาติ ซึ่งจะมีมากยิ่งขึ้นประเทศเดียวคงจะต้านทานไม่ไหวต่อการเปลี่ยนแปลงของเปลือกโลกซึ่งนับวันยิ่งมีถี่ขึ้นถี่ขึ้น และไม่รู้จะเเจ๊คพอตที่ใด จึงก่อให้เกิดความร่วมมือกัน เพื่อความไม่ประมาท และในครั้งนี้ได้มีการยกระดับทางด้านวัฒนธรรมไทย-จีน ร่วมกัน

Boy Flower meeting thailand-china 17,April , 2012. มั่งคั่งร่ำรวยดุจมีป้ายอาญาสวรรค์( หน้าวัว)

ภาระกิจท่านนายกรัฐมนตรีสาธารณรัฐประชาชนจีนนาย เวิน เจียเป่าเยียนประเทศไทย20-21 พ.ย2555 มีดังต่อไปนี้

20พ.ย 2555 นายกรัฐมนตรีสาธารณรัฐประชาชนจีนนาย เวิน เจีย เป่า ได้เดินทางเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการในฐานะแขกของรัฐบาล โดยมีนายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รองนายกรัฐมนตรีและรมว.ศึกษาธิการ ในฐานะผู้แทนรัฐบาลให้การต้อนรับ    เย็นวันนั้นก็เข้าร่วมประชุมนักธุรกิจจีน-ไทยร่วมกันและอนุมัติMOUภาคเอกชนขึ้น8ฉบับ ประเทศไทยจะมีรายได้เข้าประเทศเป็นมูลค่ากว่า 8,000ดอลล่าห์สหรัฐอเมริกาเลยทีเดียว

เช้าวันที่21พ.ย2555 นายเวิน เจียเป่า มีกำหนดหารือข้อราชการกับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี โดยเฉพาะการส่งเสริมความสัมพันธ์ระหว่างไทย-จีน และสานต่อความร่วมมือระหว่างกันในทุกมิติภายใต้ความเป็นหุ้นส่วนความร่วมมือเชิงยุทธศาสตร์รอบด้าน นอกจากนี้จะร่วมเป็นสักขีพยานการลงนามความตกลง และเอกสารความร่วมมือไทย-จีน อาทิ ความตกลงว่าด้วยความร่วมมือด้านการศึกษา และการแลกเปลี่ยนสัตยาบันสารความตกลงโอนตัวนักโทษ และร่วมพิธีเปิดศูนย์วัฒนธรรมจีนในประเทศไทย

21พ.ยเช้าท่านได้เดินทางไปเปิดศุนย์วัฒนธรรมจีน ซึ่งตั้งอยู่ด้านหลังศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทยพร้อมกับนายกรัฐมนตรี ยิ่งลักษณ์ ชินวัตรและคณะ โดยมี นายก่วน มู่ เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย และคณะ นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.ต่างประเทศ นายสนธยา คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม และนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ รมว.คมนาคม ให้การต้อนรับ รวมถึงมีบรรดาแขกคนสำคัญของฝ่ายไทยและจีนเข้าร่วมงานอย่างคับคั่ง เช่น นายพินิจ จารุสมบัติ นายกสมาคมวัฒนธรรมและเศรษฐกิจไทย-จีน คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ เป็นต้น นักศึกษาชาวจีนซึ่งกำลังศึกษาต่อในมหาวิทยาลัยประเทศไทยประมาณ 200 คน มายืนเรียงแถวพร้อมกับโบกธงชาติไทยและจีนเพื่อต้อนรับผู้นำของ 2 ประเทศ เมื่อผู้นำจีนมาถึง นักศึกษาชาวจีนก็ได้ทักทายผู้กับนำจีนอย่างดีใจ ให้การต้อนรับ

ศูนย์วัฒนธรรมจีนแห่งนี้ก่อสร้างบนเนื้อที่ 4 ไร่ มีลักษณะสถาปัตยกรรมแบบจีนประยุกต์ โดยพื้นที่ภายในมีห้องสำหรับจัดแสดง นิทรรศการ เวทีจัดการแสดงทางวัฒนธรรม ห้องสมุด และสถาบันสอนภาษาจีน นับเป็นศูนย์วัฒนธรรมจีนแห่งที่ 10 ของโลก

สุนทรพจน์ของนายกรัฐมนตรียิ่งลักษณ์  ชินวัตรกล่าวสรุปสั้นๆๆว่า ความสัมพันธ์ไทย-จีนมีความแน่นแฟ้นมาเป็นเวลาหลายศตวรรษ มีรากฐานสำคัญมาจากประชาชนทั้ง 2 ประเทศติดต่อไปมาหาสู่กัน รวมทั้งมีชาวจีนจำนวนนับล้านคนเดินทางเข้ามาตั้งถิ่นฐานในประเทศไทย นำภาษาและวัฒนธรรมอันดีงามของจีนเข้ามาผสมจนกลายเป็นเนื้อเดียวกันกับสังคมไทย ยิ่งในระยะ 2 ทศวรรษที่ผ่านมา ปฏิสัมพันธ์ระหว่างชาวไทยกับชาวจีนยิ่งขยายตัวมากขึ้น มีเยาวชนไทยจำนวนมากสนใจที่จะเรียนภาษาจีนจนกลายเป็นภาษาที่ได้รับความนิยมมากเป็นอันดับ 2 รองจากภาษาอังกฤษ และจำนวนนักเรียนไทยที่เดินทางไปศึกษาในประเทศจีนเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

คนไทยที่เดินทางไปท่องเที่ยวและค้าขายในจีนเพิ่มขึ้นเช่นกัน สำหรับการเปิดศูนย์วัฒนธรรมจีนจะเป็นแหล่งเรียนรู้ รวมถึงเป็นจุดเชื่อมโยงที่สำคัญระหว่างคนไทยและคนจีน อีกทั้งจะนำมาซึ่งการแลกเปลี่ยน การไปมาหาสู่ และความร่วมมือระหว่างกันที่กว้างขวางยิ่งขึ้น ขณะที่ไทยมีแผนที่จะเปิดศูนย์วัฒนธรรมไทยในจีนเช่นกัน ซึ่งตนให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ โดยตั้งเป้าหมายว่าจะสามารถเปิดศูนย์วัฒนธรรมไทยในจีนได้ในปี 2556

รัฐบาลไทยต้อนรับนายกฯ จีนเยือนไทยเป็นทางการ

http://www.mcot.net/site/content?id=50ac56d4150ba0fe360000c9#.UKyskOR3brE

หลังจากนั้นเดินทางมาทำเนียบรัฐบาลไทย นายกรัฐมนตรี ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ได้นำท่านยายกรัฐมนตรีจีน เวิน เจียเป่าตรวจแถวกองทหารเกียรติยศ กองทัพไทย ลงนามในสมุดเยี่ยม

พร้อมพบปะพูดคุยกันทั้งแบบทวิภาคีและการร่วมปฏิบัติภารกิจร่วมกัน  ในข้อราชการแบบเต็มคณะโดยเฉพาะการส่งเสริมความสัมพันธ์ระหว่างไทย-จีน และสานต่อความร่วมมือระหว่างกันในทุกมิติภายใต้ความเป็นหุ้นส่วนความร่วมมือเชิงยุทธศาสตร์รอบด้านและร่วมเป็นสักขีพยานการลงนามความตกลงบันทึกความเข้าใจระหว่างรัฐบาลไทย-จีน และเอกสารความร่วมมือไทย-จีน อาทิ เช่นความร่วมมือเรื่องการค้าข้าว  ซึ่ง6 พ.ย.2555คณะรัฐมนตรีประเทศไทยได้อนุมัติเอ็มโอยูการซื้อขายข้าวระหว่างรัฐบาลไทยกับรัฐบาลจีน โดยไม่จำกัดจำนวนและเวลาโดยมีรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศ เป็นผู้ลงนามฝ่ายไทย ,ความร่วมมือด้านการศึกษา ,ความร่วมมือระหว่างกระทรวงการต่างประเทศ , การแลกเปลี่ยนสัตยาบันสารความตกลงการโอนตัวนักโทษ เป็นตัน

การแถลงข่าวร่วมระหว่างนายกรัฐมนตรีทั้งสองประเทศ มีดังนี้

นายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตรพร้อมด้วยนายกฯสาธารณรัฐประชาชนจีนเป็นสักขีพยานในพิธีลงนามความตกลงร่วมกัน 4 ฉบับ ดังนี้

1. MOU ว่าด้วยการกระชับความร่วมมือ ด้านการต่างประเทศ

2. การแลกเปลี่ยนสัตยาบันสนธิสัญญาระหว่างไทย-จีนว่าด้วยการโอนตัวผู้ต้องโทษคำพิพากษา

3. MOU ว่าด้วยความร่วมมือด้านการศึกษา

4. MOU ว่าด้วยความร่วมมือการค้าข้าวสองฝ่าย

สัมพันธุ์ภาพไทย-จีน แนบแน่นทุกส่วนภาค we go togeter

หลังจากนั้นนายกรัฐมนตรี ยิ่งลักษณ์ ชินวัตรได้เป็นเจ้าภาพเลี้ยงอาหารกลางวันเพื่อเป็นเกียรติแด่ท่านนายกรัฐมนตรี เวิน เจียเป่า

ในการพูดคุยแบบส่วนตัวนี้นายกรัฐมนตรี “ยิ่งลักษณ์” ชินวัตรได้กล่าวชื่นชมนายกรัฐมนตรีสาธารณรัฐประชาชนจีนนาย “เวิน เจียเป่า” เป็นผู้นำที่สำคัญซึ่งได้ทำงานอย่างหนักเพื่อนำพาสาธารณรัฐประชาชนจีนก้าวขึ้นสู่ประเทศมหาอำนาจ และโดดเด่นที่สุดในด้านเศรษฐกิจของโลก และได้ชักชวนสาธารณรัญประชาชนจีนร่วมลงทุนโครงการขนาดใหญ่ในประเทศไทย (อย่าทอดทิ้งเรานะ)

สุนทรพจน์ ฉบับเต็มดังนี้

“ท่านนายกรัฐมนตรี เวิน เจียเป่า เป็นผู้นำที่ยิ่งใหญ่ตลอดช่วงเวลา 10 ปีที่ดำรงตำแหน่ง ท่านได้เป็นกำลังสำคัญพาจีน ให้ก้าวเป็นประเทศสู่มหาอำนาจทางเศรษฐกิจของโลก และนำความผาสุขมาสู่ประชาชนชาวจีน การเยือนไทยในครั้งนี้ก่อนหมดวาระการดำรงตำแหน่ง ถือว่าให้เกียรติประเทศไทยเป็นอย่างมาก” นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีไทยกล่าว

พร้อมกันนั้น นายกรัฐมนตรีไทยยังได้แสดงความยินดีที่การประชุมสมัชชาพรรคคอมมิวนิสต์จีน ครั้งที่ 18 สำเร็จลุล่วงไปด้วยดี และเชื่อมั่นว่าภายใต้การนำของผู้นำรุ่นใหม่ของจีน ประเทศจีนจะเจริญก้าวหน้าอย่างมั่นคง และแสดงบทบาทสร้างสรรค์ในเวทีโลก

และนายกรัฐมนตรีสาธารณรัฐประชาชนจีนนาย “เวิน เจียเป่า” “ได้กล่าวว่า ชื่นชมนายกรัฐมนตรียิ่งลักษณ์” ชินวัตร เป็นผู้บริหารประเทศไทยที่ประสบความสำเร็จในหลายๆๆด้านนำ โดยเฉพาะทางด้านเศษฐกิจ ฟื้นตัวได้รวดเร็วและโดดเด่นมากเป็นพิเศษ

Bachelor Button meeting china-thailand 18 nov 2012 ความสัมพันธุ์มั่นคงชื่นมื่นดุจบานไม่รู้โรย2555

หลังจากนี้17.00 น ท่านนายกรัฐมนตรี ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นำ นายกรัฐมนตรีสาธารณรัฐประชาชนจีน นายเวิน เจียเป่าเดินทางไปเข้าเฝ้า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ภูมิพล อดุลย์เดช ณ.โรงพยาบาลศิริราชก่อนจะเดินทางด้วยเที่ยวบินพิเศษกลับสู่กรุงปักกิ่งของจีน ในเวลา 18.10 น.ค่ำคืนนี้

โดยประเทศไทยเป็นเพียงประเทศเดียวที่นายกรัฐมนตรีจีนให้ความสำคัญทั้งในระดับผู้นำปัจจุบันและผู้นำในอนาคต ได้ให้ความสำคัญประเทศอันดับ 1ซึ่งจะต้องมาเยี่ยมเยียนในฐานะหุ้นส่วนที่สำคัญ ดุจพ่อห่วงใยลูก  หลังจากเสร็จสิ้นภารกิจเข้าร่วมประชุม สุดยอดอาเซียน-จีน ครั้งที่ 15 และ การประชุมสุดยอดเอเชียตะวันออก หรือ อีเอเอส ครั้งที่ 7 ที่กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา นับเป็นภารกิจการประชุมระหว่างประเทศครั้งสำคัญครั้งภารกิจครั้งสุดท้ายของผู้นำจีนรุ่นปัจจุบัน ก่อนก้าวลงจากตำแหน่งเพื่อเปิดทางให้ผู้นำรุ่นใหม่ที่เพิ่งผ่านการคัดเลือกโดยสมัชชาประชาชนพรรคคอมมิวนิสต์จีนในการประชุมช่วงต้นเดือนพฤศจิกายนนี้ บริหารงานแทน

ณ.โอกาสนี้ประชาชนไทยขอเเสดงความยินดีแด่ท่านปธประเทศจีน คนใหม่ ท่าน สี เจิ้นผิงและคณะขอให้ท่านอย่าได้ทอดทิ้งเราลูกกำพร้า ตาดำๆๆและขอให้ท่านสำเร็จในทุกสิ่งซึ่งปรารถนา นำพาชาวโลกให้อยู่ดีมีสุข ร่ำรวย และปลอดภัยในการดำรงชีวิตด้วยเทอญ.

15 พ.ย2555 สุนทรพจน์ประธานาธบดี สาธารณรัฐประชาชนจีน คนใหม่นายสี จิ้นผิงกล่าวว่า ในการเข้ารับตำแหน่งใหม่ดังนี้

การได้รับมอบหมายจากสหายทั้งพรรคฯ และความปรารถนาของประชาชนชนชาติต่างๆ ทั่วประเทศ เป็นกำลังขับเคลื่อนใหญ่หลวงที่ให้เราทำงานอย่างดี ทั้งเป็นภาระหน้าที่ยิ่งใหญ่ของเราด้วย

ภาระหน้าที่ของเราก็คือ สร้างความสามัคคีและนำพาทั่วทั้งพรรคฯ และประชาชนชนชาติต่างๆ ทั่วประเทศ จงใช้ความพยายามเพื่อบรรลุเป้าหมายยิ่งใหญ่ในการฟื้นฟูความเจริญรุ่งเรืองของประชาชาติจีน อย่างสร้างสรรค์ต่อไป ยืนหยัดเดินสู่หนทางการปฏิรูปและการพัฒนาประเทศ ส่งเสริมพัฒนากำลังผลิตทางสังคมให้ต่อเนื่อง พยายามแก้ไขปัญหาและความยากลำบาก

ด้านการผลิตและการดำรงชีวิตของประชาชน ยืนหยัดเดินสู่หนทางที่ให้ประชาชนมีความมั่นคั่งร่วมกันอย่างแน่วแน่ ตลอดจนร่วมมือกับสมาชิกทั้งหมดของพรรคฯ ควบคุมตรวจสอบและแก้ไขปัญหาโดดเด่นภายในพรรคฯ อย่างเอาจริงเอาจัง ปรับปรุงท่าทีและการทำงานของเรา ติดต่อและรับฟังความคิดเห็นของประชาชนอย่างใกล้ชิด ทำให้พรรคฯ สามารถเป็นแกนนำของการพัฒนากิจการสังคมนิยมที่มีเอกลักษณ์ของจีนโดยตลอด

นายสี จิ้นผิง ยังกล่าวว่า จีนต้องการทำความเข้าใจโลกมากยิ่งขึ้น ชาวโลกก็มีต้องการทำความรู้ความเข้าใจจีนมากยิ่งขึ้นเช่นกัน หวังว่าบรรดาเพื่อนผู้สื่อข่าวจะใช้ความพยายามและสร้างคุณูปการเพื่อส่งเสริมความเข้าใจกันระหว่างจีนกับประเทศต่างๆ ทั่วโลก

ซึ่งในวาระโอกาสรับตำแหน่งใหม่ในครั้งนี้มีผู้สื่อข่าวต่างประเทศจำนวนกว่า 250 คนจากสื่อมวลชนกว่า 180 แห่งจาก 42 ประเทศของ 5 ทวีป และผู้สื่อข่าวกว่า 100 คนของสื่อมวลชนกว่า 70 แห่งจากฮ่องกง มาเก๊าและไต้หวัน ตลอดจนผู้สื่อข่าวจากสื่อกว่า 60 แห่งของแผ่นดินใหญ่ร่วมกันเป็นประจักษ์พยานช่วงเวลาสำคัญเชิงประวัติศาสตร์ครั้งนี้

ประมวลภาพ นายกรัฐมนตรี สาธารณรัฐประชาชนจีน นาย เวิน เจียเป่าเยืยนประเทศจีน18 พ.ย2555

20พ.ย 2555 นายกรัฐมนตรีสาธารณรัฐประชาชนจีนนาย เวิน เจีย เป่า ได้เดินทางเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการในฐานะแขกของรัฐบาล โดยมีนายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รองนายกรัฐมนตรี แล รมว.ศึกษาธิการ ในฐานะผู้แทนรัฐบาลให้การต้อนรับ

นายกรัฐมนตรีสาธารณรัฐประชาชนจีน นาย เวิน เจียเป่าได้เดินทางไปเปิดศุนย์วัฒนธรรมจีน ซึ่งตั้งอยู่ด้านหลังศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทยพร้อมกับนายกรัฐมนตรี ยิ่งลักษณ์ ชินวัตรและคณะ โดยมี นายก่วน มู่ เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย และคณะให้การต้อนรับโดยมีนักศึกษาจีนในประเทศไทยให้การต้อนรับและสัมผัสมือกับท่านผู้นำอย่างอบอุ่นและใกล้ชิด

นายกรัฐมนตรีสาธารณรัฐประชาชนจีน นาย เวิน เจียเป่าได้เดินทางมายังทำเนียบรัฐบาลไทย โดยมีนายกรัฐมนตรี ยิ่งลักษณ์ ชินวัตรให้การต้อนรับ

โปรดสังเกตุเราเดินไปพร้อมกัน เราเท่าเทียมกัน

นายกรัฐมนตรี ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ได้นำท่านนายกรัฐมนตรีสาธารณรัฐประชาชนจีน นาย เวิน เจียเป่าตรวจแถวกองทหารเกียรติยศ กองทัพไทย

นายกรัฐมนตรี ยิ่งลักษณ์ ชินวัตรพบปะกับนักธุรกิจสาธารณรัฐประชาชนจีน

นายกรัฐมนตรีสาธารณรัฐประชาชนจีน นาย เวิน เจียเป่า พบนักธุรกิจหุ้นส่วนเศษฐกิจโลกและคณะทำงานรัฐบาลไทย อาทิ รองนายกรัฐมนตรีและรมตกระทรวงการคลังนาย กิติรัตน์ ณ.ระนอง รมตกระทรวงพาณิชย์

นายกรัฐมนตรีสาธารณรัฐประชาชนจีน นาย เวิน เจียเป่าลงนามในสมุดเยี่ยมทำเนียบรัฐบาลไทย

พร้อมพบปะพูดคุยกันทั้งแบบทวิภาคีและการร่วมปฏิบัติภารกิจร่วมกัน  ในข้อราชการแบบเต็มคณะโดยเฉพาะการส่งเสริมความสัมพันธ์ระหว่างไทย-จีน และสานต่อความร่วมมือระหว่างกันในทุกมิติภายใต้ความเป็นหุ้นส่วนความร่วมมือเชิงยุทธศาสตร์รอบด้าน

ร่วมเป็นสักขีพยานการลงนามความตกลงบันทึกความเข้าใจระหว่างรัฐบาลไทย-จีน และเอกสารความร่วมมือไทย-จีน ค้า-ขายข้าว มันสัปะหลัง ยางพารา ผัก ผลไม้ร่วมกันโดยไม่จำกัดจำนวน ราคาและ เวลาไม่มีกำหนดแบบ we go togeter

การแถลงข่าวร่วมระหว่างนายกรัฐมนตรีทั้งสองประเทศ

นายกรัฐมนตรี ยิ่งลักษณ์ ชินวัตรได้เป็นเจ้าภาพเลี้ยงอาหารกลางวันเพื่อเป็นเกียรติแด่ท่านนายกรัฐมนตรี เวิน เจียเป่า  แบบBachelor Button meeting china-thailand 18 nov 2012 ความสัมพันธุ์มั่นคงชื่นมื่นดุจบานไม่รู้โรย2555(โต๊ะจีนเลย คริ คริ)

Advertisements
ข้อความนี้ถูกเขียนใน ข่าวสารและการเมือง คั่นหน้า ลิงก์ถาวร