Thailand PM yingluck shinawatra Visit to New Zealand 22 – 24 March,2013

Thailand PM yingluck shinawatra Visit to New Zealand – Papua New Guinea 21 – 25 March,2013

Prime Minister Yingluck Shinawatra  , ThaiCabinet And200 Thai business visit to New Zealand and Papua New Guinea from 21 to 25 March 2013, at the invitations of the Prime Ministers of both countries

นายกฯเผย เยือนนิวซีแลนด์-ปาปัวนิวกินี

http://news.voicetv.co.th/thailand/66555.html

new-zealand-map

Thailand PM yingluck shinawatra Visit to New Zealand 22-24 March,2013

ประวัติ คร่าวๆๆประเทศนิวซีแลนด์เป็นประเทศที่ตั้งอยู่ในมหาสมุทรแปซิฟิกใต้ ประกอบไปด้วย2เกาะใหญ่ๆๆคือเกาะนิวซีแลนด์เหนือและนิวซีเเลนด์ใต้ ประกากรท้องถิ่นคือชาวเผ่าเมารี ซึ่งมีภาษาเรียกประเทศนี้ว่า Aotearoa หมายถึง “ดินแดนแห่งเมฆยาวสีขาว” หรือ Niu Tirenioในภาษาอังกฤษ

การเมืองการปกครอง :ปัจจุบันเป็นประเทศในเคลือสหราชอาณาจักรของสมเด็จพระราชินีอริซเบทที่2แห่งอังกฤษ ปกครองในระบอบราชาธิปไตย และได้รับเอกราชให้ปกครองตนเองเมื่อ 26 ก.ย พ.ศ 2550 ในแบบมีรัฐสภาเดียวและเป็นประเทศซึ่งมีการเลือกผู้นำมาปกครองประเทศในแบบประชาธิปไตยโดยมี ผู้สำเร็จราชการจากสหราชอาณาจักรคือ นาย เจอรี่ มาเตปาราเอ และปัจจุบันมีนายกรัฐมนตรี ชื่อ นาย จอห์น คีย์( Mr.  Jone Key)

ภาษาราชการ :ใช้ภาษาอังกฤษและเมารี(ภาษาชนพื้นเมืองเดิม)

จำนวนประชากร :4,430,400คน

เมืองหลวง: ชื่อ เวลลิงตัน และเมืองโอ๊คแลนด์เป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุด

y-nzpm Jone Key  (2)

22มีนาคม 2556 13.00 น.  นายกรัฐมนตรียิ่งลักษณ์ ชินวัตร ได้เดินทางถึงประเทศนิวซีแลนด์และเข้า ร่วมพิธีต้อนรับอย่างเป็นทางการตามประเพณีของประเทศนิวซีแลนด์ ณ ทำเนียบรัฐบาล เมืองโอ๊คแลนค์ (Government House Pavilion)  ซึ่งผู้อาวุโสชาวเมารี ได้กล่าวต้อนรับพร้อมกับนักรบชาวเมารีซึ่งเป็นพลเมืองท้องถิ่น วัฒนธรรมการต้อนรับของชาวเมรีนอกจากเเสดงการต้อนรับแบบชนเผ่าพื้นเมืองในด้านการเต้นรำแล้ว ยังต้องมีการสัมผัสจมูก( Hongi)กันและกันอีกด้วยซึ่งทั้งนายกรัฐมนตรี ประเทศนิวซีแลนด์ Mr.  Jone Key และผู้อาวุโสของนักรบเมารีก็ได้แสดงการต้อนรับนายกรัฐมนตรียิ่งลักษ์ณ์ ชินวัตรของเราอย่างสูงสุด โดยการสัมผ้สจมูกตามประเพณีอีกด้วย  จากนั้นนายกรัฐมนตรีเข้าร่วมพิธีตรวจแถวทหารกองเกียรติยศ และร่วมหารือแบบทวิภาคีกับนายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์

auckland-new-zealand-4

ประเทศนิวซีแลนด์และประเทศไทยได้มีการเจริญสัมพันธไมตรีกันในภาคเอกชนนักธุรกิจและภาคประชาชนมาช้านานกว่า 57ปี และกว่า9ปีซึ่งได้ขาดช่วงการไปมาหาสู่ค้าขายระหว่างกันในทางตรง เนื่องจากประเทศไทยไม่เป็นประเทศที่มีประชาธิปไตยที่สมบรูณ์และละเมิดสิทธิมนุษยชนให้ เช่นการปฏิวัติ รัฐประหาร การทหาร ศาสนจักรนำหน้าการเมือง คุณภาพชีวิตประชาชนไม่พัฒนาและซุ่มเสี่ยงที่จะเป็นระบอบสังคมนิยมคอมูนิตย์ซึ่งองค์กรกลุ่มโออีซีดี (OECD=Organisation for Economic Co-operation and Development   )และสหภาพยุโรป EU ซึ่งเป็นการรวมตัวกันของประเทศซึ่งนิยมการปกครองแบบประชาธิปไตย ซึ่งการันตีความสุข สงบ สันติภาพอันประจักรแก่ประชากรโลกมาแล้ว

สำหรับนายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์ Mr.  Jone Key ได้พบปะสนทนากับนายกรัฐมนตรี ยิ่งลักษณ์ ชินวัตรใน2เวทีโลกก็คือ การประชุม APECณ.เมืองVladivostok ประเทศรัสเซีย September5-9, 2012

และ the 21st Association of Southeast Asian Nations or ASEAN Summit in Phnom Penh, Cambodia, Sunday, Nov. 18-20, 2012.

(L-R) Thailand’s Prime Minister Yingluck Shinawatra, China’s President Hu Jintao, Singapore’s Prime Minister Lee Hsien Loong, Canada’s Prime Minister Stephen Harper, Peru’s President Ollanta Humala, Australia’s Trade Minister Craig Emerson and New Zealand’s Prime Minister John Key pose for a family photo at the Asia-Pacific Economic Cooperation (APEC) Summit in Vladivostok September 9, 2012.

Thai PM Yingluck Shinawatra visit Russia to attend 20th-APEC Russia2012

New ZealandPrime Minister John Key,Chinese Premier Wen Jiabao,IndiaPrime Minister  Mr.Manmohan Singh,Philippines’ President Benigno Aquino III,Dr Surin Pitsuwan,East Asia Summit dinner in Phnom Penh, November 19, 2012

Malaysia’s Prime Minister Najib Razak ,Myanmar’s President Thein Sein , New ZealandPrime Minister John Key, Philippines’ President Benigno Aquino III, Singapore’s Prime Minister Lee Hsien Loong  meeting to The East Asia Summit dinner in Phnom Penh, November 19, 2012

18-20 nov 2012Thai Prime Minsiter Yingluck Shinawatra Attended The 21th asean summit 2012,Phnom Penh,Cambodia

hogki cnz

เมื่อประเทศไทยประกาศตนว่าเป็นประเทศในระบอบประชาธิปไตยประเทศหนึ่งไม่ว่าจะเป็นแบบใดก็ตาม การละเลยโครงการขั้นพื้นฐานของมนุษย์โลกนั้น จะหลบหลีกเฉไฉอีกต่อไปไม่ได้แล้ว อีกทั้งรัฐบาล ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร มุ่งมั่นในการฟื้นฟูประเทศและการพัฒนาการประเทศไทยและอาเซียนให้ได้ระดับเทียบเท่ากันกับทางประเทศมหาอำนาจตะวันตก ซึ่งมีบทเรียนมากมายให้ศึกษาตามและพร้อมที่จะร่วมมือกันในด้านต่างๆๆให้ อาเซียนเป็นบ้านหลังใหม่ของประชาคมโลก

y-cn (7) y-cn

การได้รับเชิญของนายกรัฐมนตรี ยิ่งลักษณ์ ชินวัตรไปเยียนประเทศในระบอบประชาธิปไตยและเหล่ามหาอำนาจโลกชั้นนำจึงมีขึ้นเพื่อนำมาใช้ในการพัฒนาประเทศเป็นลำดับต่อไป นายกรัฐมนตรีที่มาด้วยระบอบประชาธิปไตยที่บริสุทธุ์จึงต้องออกเดินทางสานสัมพันธุ์ไมตรีทั้งในและต่างประเทศรวมประเทศอาเซียนด้วยกันเองและประเทศในประชาคมโลก นับเป็นนายกรัฐมนตรีคนแรกซึ่งได้รับเกียรติอย่างสูงในการมาเยียน นิวซีแลนด์และปาปัวนิวกินีในครั้งนี้

y-gnz

การหารือระหว่างนายกรัฐมนตรีประเทศไทยกับประเทศนิวซีแลนด์มีคร่าวๆๆดังนี้

นายกรัฐมนตรี ยิ่งลักษณ์ ชินวัตรกล่าวว่า ปัจจุบันี้ พ.ศ2556เสถียรภาพทางการเมืองและเศรษฐกิจของประเทศไทย ได้มีการพัฒนาประเทศอย่างมั่นคงและทั่วถึง โดยรัฐบาลมีแผนการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานประเทศที่มั่นคงอาทิ โครงการบริหารจัดการระบบน้ำ และโครงการรถไฟรางคู่ โครงการรถไฟฟ้าความเร็วสูง ทั้งภายในประเทศและและการเชื่อมโยงกับประเทศเพื่อนบ้าน (connectivity) ในอนาคต ซึ่งโครงการลงทุนเหล่านี้ เป็นจะเป็นโอกาสอันดีในการตัดสินใจการขยายทางด้านการค้าและการลงทุนระหว่างทั้ง2ประเทศ อีกด้วย ซึ่งในการเยือนนี้ มีภาคเอกชนไทยในสาขาต่างๆๆร่วมเดินทางมาเพื่อหาช่องทางด้านการค้าการลงทุนและแสวงหาความร่วมมือกันอย่างเป้นระบบทั้งทางด้าน อาหาร ,สินค้าเกษตร ,การท่องเที่ยว ,วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี  

y-mout-n (2) mout-nz

ผลการหารือ ในครั้งนี้ผู้นำทั้งสองต่างแสดงเจตนารมณ์ในการเร่งเสริมสร้างพัฒนาความสัมพันธ์และความร่วมมือในสาขาต่างๆ ระหว่างกัน  ดังนี้

ความร่วมมือด้านกลาโหมและความมั่นคง ไทยและนิวซีแลนด์มีความร่วมมือด้านการทหารที่ใกล้ชิดกันผ่านกลไก Thailand – New Zealand Bilateral Defence Talks อย่างสม่ำเสมอ และนิวซีแลนด์ให้การสนับสนุนไทยผ่านโครงการ Mutual Assistance Programme (MAP) มาตั้งแต่ปี 2521 โดยนิวซีแลนด์ยืนยันสนับสนุนไทยผ่านโครงการนี้ต่อไป รวมทั้ง เห็นพ้องขยายความร่วมมือผ่านข้อตกลงว่าด้วยการต่อต้านอาชญากรรมข้ามชาติ การพัฒนาความร่วมมือของตำรวจระหว่างกัน และความร่วมมือด้านการพัฒนาศักยภาพทรัพยากรบุคคล (capacity building) โดยเฉพาะด้านนิติวิทยาศาสตร์ที่นิวซีแลนด์มีความเชี่ยวชาญ

y-mout-n

ความร่วมมือด้านเศรษฐกิจและการค้า ไทยและนิวซีแลนด์มีความสำเร็จในการส่งเสริมการค้าระหว่างกัน ซึ่งปัจจัยสำคัญมาจาก กลไกความเป็นหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจที่ใกล้ชิดกันยิ่งขึ้น ( Closer Economic Partnership – CEP ) ซึ่งทำให้ปริมาณการค้าระหว่างกันเพิ่มมากขึ้นเกือบ 3 เท่าตัวหลังการจัดทำความตกลงดังกล่าวเมื่อปี 2548 อีกทั้ง การปฏิบัติตามพันธกรณีในด้านต่าง ๆ มีความคืบหน้าอย่างมาก อย่างไรก็ตาม ทั้งสองฝ่ายยังสามารถเพิ่มปริมาณการค้าระหว่างกัน และมั่นใจว่าภายใน 5 ปีนี้ มูลค่าการค้าสมารถเพิ่มขึ้นถึง 2,500 ล้านเหรียญสหรัฐฯ โดยซึ่งไทยและนิวซีแลนด์จะร่วมกันหาลู่ทางความร่วมมือใหม่ๆ ด้วยการเปิดตลาดให้กับสินค้าให้หลากหลายยิ่งขึ้น ด้วยการ  การทบทวนมาตรการป้องกันพิเศษ( SSG)   มาตรการป้องกันพิเศษด้านเกษตรกรรม ( Special Agriculture Safeguards ) และการผ่อนปรนข้อกำหนดมาตรการสุขอนามัยและสุขอนามัยพืช ( SPSs) ที่ทำให้ไทยและนิวซีแลนด์สามารถเข้าถึงตลาดระหว่างกันได้มากขึ้น ซึ่งขณะนี้ ไทยสามารถส่งออกผลิตภัณฑ์ปลาแซลมอนไปนิวซีแลนด์ได้

auckland auckland-tram-and-needle

ไทยและนิวซีแลนด์ จะร่วมสนับสนุนภาคเอกชนของทั้งสองประเทศในการแสวงหาลู่ทางเศรษฐกิจ และการขยายการค้าและการลงทุนระหว่างกัน นอกจากนี้ นิวซีแลนด์ ยินดีเป็นประตูสู่ภูมิภาคแปซิฟิกใต้ และประตูสู่เชื่อมต่อไปยังภูมิภาคลาตินอเมริกาต่อไป

y-pmnz-jk

ความร่วมมือด้านการศึกษา มีการหารือถึงความสำคัญของความเชื่อมโยงระหว่างประชาชน และเห็นว่า การศึกษาเป็นพื้นฐานสำคัญของการติดต่อระหว่างกัน โดยเฉพาะเยาวชนไทยที่สนใจมาศึกษาที่นิวซีแลนด์จำนวนมาก ซึ่งหน่วยงานด้านการศึกษาของสองประเทศถือว่ามีบทบาทสำคัญในการส่งเสริมความร่วมมือนี้ และนิวซีแลนด์ได้ให้การสนับสนุนทุนการศึกษาสำหรับครูผู้สอนของไทย รวมทั้งการฝึกอบรมภาษาอังกฤษ ในครั้งนี้ จึงมีการลงนามข้อตกลงด้านการศึกษา โดยเฉพาะสาขาความร่วมมือใหม่ด้านอาชีวศึกษา ซึ่งจะช่วยเสริมสร้างความร่วมมือนี้ให้เข้มแข็งยิ่งขึ้น

Ports of Auckland

ความร่วมมือด้านการพัฒนาวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม โดยเฉพาะด้านความมั่นคงและปลอดภัยทางอาหารและการเกษตร ที่ต้องการให้มีการผลักดันความร่วมมือในฐานะที่ทั้งไทยและนิวซีแลนด์ล้วนเป็นผู้ผลิตอาหารรายใหญ่ของโลก และนิวซีแลนด์มีความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีและการจัดการการเกษตร โดยเฉพาะด้านการบริหารสหกรณ์การเกษตรและการปศุสัตว์ ที่ฝ่ายไทยสามารถเรียนรู้จากนิวซีแลนด์ได้  ทั้งนี้ แรงงานไทยที่ทำงานในภาคการเกษตรของนิวซีแลนด์ ซึ่งนิวซีแลนด์เห็นว่าเป็นแรงงานที่มีคุณภาพ และจะได้รับการส่งเสริมให้เรียนรู้การจัดการทางการเกษตรที่ทันสมัยไปพร้อมกับการได้รับการดูแลอย่างเป็นธรรม ซึ่งจะช่วยให้แรงงานไทยไปทำงานด้านการเกษตรเพิ่มขึ้นในอนาคต

y-pmnz-jk (2)

ความร่วมมือด้านการท่องเที่ยว ซึ่งมีบทบาทสำคัญในการเสริมสร้างความเชื่อมโยงระหว่างประชาชนและความเข้าใจซึ่งกันและกัน ซึ่งแต่ละปีมีนักท่องเที่ยวเดินทางไปมาระหว่างกันจำนวนมาก

โดยการบินไทยสนับสนุนเที่ยวบินตรงระหว่างสองประเทศ และนิวซีแลนด์จะพิจารณายกเว้นการตรวจลงตราให้กับผู้ถือหนังสือเดินทางไทย เพื่อเพิ่มปริมาณการเดินทางไปมาระหว่างกัน และไทยกำลังพัฒนาและยกระดับการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ (medical tourism) ซึ่งจะเปิดกว้างทางเลือกสำหรับนักท่องเที่ยวชาวนิวซีแลนด์ที่เดินทางมาเที่ยวประเทศไทยมากยิ่งขึ้น

ในโอกาสนี้ นายกรัฐมนตรีเชิญนายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์เข้าร่วมการประชุมระดับผู้นำด้านน้ำแห่งภูมิภาคเอเชีย – แปซิฟิก ครั้งที่ 2 ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 19-20 พฤษภาคม 2556 นี้ ที่จังหวัดเชียงใหม่

ภายหลังเสร็จสิ้นการหารือ นายกรัฐมนตรีทั้งสองร่วมเป็นสักขีพยานในพิธีลงนามความตกลงจำนวน 2 ฉบับ คือ ร่างแถลงการณ์ร่วมหุ้นส่วนการศึกษาไทย- นิวซีแลนด์ ซึ่งส่งเสริมการแลกเปลี่ยนเจ้าหน้าที่และนักศึกษา ความร่วมมือระหว่างสถาบัน และพัฒนาการอบรมในระดับต่างๆ รวมทั้งอาชีวะศึกษา และร่างหนังสือแสดงความจำนงความร่วมมือด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีและนวัตกรรมไทย-นิวซีแลนด์ ก่อนจะร่วมแถลงข่าวถึงความสำเร็จของการหารือทวิภาคี

y-nzlo -Mr.David Shearer  (2) y-nzlo Mr.David Shearer  (1)

หลังจากนั้น นายกรัฐมนตรี ยิ่งลักษณ์ ชินวัตรได้พบปะหารือกับผู้นำฝ่ายค้านนิวซีแลนด์ Mr. David Shearer และนายกรัฐมนตรียิ่งลักษณ์และคณะได้เดินเยี่ยมชมการจัดการเมืองนครโอ๊คแลนด์ ประเทศนิวซีแลนด์ ค่ำๆๆนายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์เป็นเจ้าภาพเลี้ยงอาหารค่ำแก่นายกรัฐมนตรีและคณะ ณ ทำเนียบรัฐบาล นิวซีแลนด์  และนายกฯยิ่งลักษณ์ร่วมงาน Thai Selectเพื่อร่วมงานกับกลุ่มนักธุรกิจ BOI )ณประเทศไทยและนักธุกจนิวซีแลนด์ รวมทั้งได้มอบประกาศนียบัตรให้เจ้าของร้านอาหารไทยประจำประเทศนิวซีเเลนด์ ซึ่งรักษาความเป็นไทยระดับแถวหน้าในด้านครัวไทยสู่…ชาวโลก อย่างมั่นคง อีกด้วย

y-ol  gala dinner y-tbnz

23มี.ค2556นายกรัฐมนตรียิ่งลักษณ์ ชินวัตรได้เดินทางไปยัง ณ มหาวิทยาลัย Auckland University of Technologyซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยอันดับ2ของประเทศนิวซีแลนด์ เพื่อรับปริญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ ตามเจตจำนงของมหาวิทยาลัยซึ่งได้เล็งเห็นบทบาทอันโดดเด่นของ นายกรัฐมนตรี ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ซึ่งเป็นที่ยอมรับในเวทีระหว่างประเทศและเป็นนายกรัฐมนตรีหญิงคนแรกของประเทศไทยที่ได้รับเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตย

y-aut (11)y-aut (9)y-aut (14)

23 March,2013  Auckland University of Technology   Thailand PM yingluck shinawatra Received an honorary doctorate  in recognition of her prominent role in the international arena

y-aut (1)y-aut (10)  y-aut (7)y-aut (3)y-aut (12)y-aut (25)y-aut (21) y-aut (32)

หลังจากนั้นนายกฯยิ่งลักษณ์ รับฟังบรรยายสรุปจากผู้บริหาร Arataki Visitor Center และเดินชมความอุดมสมบูรณ์ของป่า (bush walk) ณ บริเวณ Beveridge Track โดยมีนาง Honourable Nikki Kaye รมว.ความปลอดภัยด้านอาหาร และนาย Stephen Bell หน.จนท.ป่าไม้ บรรยายสรุป

y-bush  wf (2)   y- Arataki Visitor Center (4)  y- Arataki Visitor Center (5)

นายกรัฐมนตรี ยิ่งลักษณ์ ชินวัตรและคณะรัฐมนตรีพร้อมนักธุรกิจไทยเจ้าของสวนผลไม้ไทยและผู้ว่าราชการจังหวัดเกษตรกรรมได้เดินทางไปเยี่ยมชม เทคโนโลยีการผลิตไวน์ ณSoljans Estate Winery and CafeโดยมีMr. Tony Soljan  เจ้าของไร่ให้การต้อนรับ

y-Soljans Winery (3) y-Soljans Winery (4) y-Soljans Winery y-Soljans Winery (2)

ย่ำค่ำวันเดียวกันนายกรัฐมนตรี ยิ่งลักษณ์ เข้าร่วมงานThai Select

ซึ่งจัดขึ้นเพื่อเป็นเกียรติแก่ ผู้ประกอบการร้านอาหารไทยประจำประเทศนิวซีแลนด์

y-thai sc nz (1)

24มีนาคม พ.ศ 2556 นายกรัฐมนตรียิ่งลักษณ์ ชินวัตรได้เดินทางไปเยี่ยมชมฟาร์มโคนมและเทคโนโลยีในการผลิตน้ำนม ณ ประเทศนิวซีแลนด์ และออกเดินทางต่อไปยังประเทศ ปาบัวนิวกินี ซึ่งตั้งอยู่เหนือ ประเทศ ออสเตเลียต่อไป

y-fc (2)   Dairy-Technologyy-fc (4) y-fcy-fc (3)DfanzFDFNZ

Advertisements
ข้อความนี้ถูกเขียนใน ข่าวสารและการเมือง คั่นหน้า ลิงก์ถาวร