ThaiPM yingluck shinawatra welcomed Ministersof Foreign Affairs &Transport fromRepublic of Mozambique

Sunset

วันนี้ขอนำความสุขความรู้อัพเดตสิ่งใหม่ๆๆให้ได้รู้ได้เห็นการเปลี่ยนแปลงของชาวโลกที่ก้าวหน้าพัฒนาไม่หยุดยั้ง ตามสโลแกนให้รู้ในสิ่งไม่รู้ เติมเต็มชีวิตในสิ่งที่ขาด คนทำงานเป็นนั้นมักจะไม่ย้อท้อ เพื่อนมิตรแท้ย่อมดูแลซึ่งกันและกัน และที่ติดค้างเอาไว้ในการเล่าสู่กันฟังถึงมิตรที่ดีของเราซึ่งก็คือสาธารณรัฐโมซัมบิก อันเป็นประเทศหนึ่งในทวีปแอฟริกา ซึ่งตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของทวีป นี่ใช่ไหมอาทิตย์อัสดงกลมแดงใหญ่ที่ฝันถึงของชาวโลก กำลังจะเปิดบ้านให้ใช้วันหยุดช่วงเวลาดีๆๆที่ไม่แพ้มัลดีฟส์เลยละค่ะ งานนี้ผู้ช้าชิงได้มาทวงการไปเยืยนสาธารณรัฐโมซัมบิก ซึ่งคนไทยคุณภาพของเราทั้งชาวพุทธ ชาวคริตส์ ชาวมุสลิมเชื้อสายโปรตุเกตุ ต้นตระกูลของเราได้วางรากฐานไว้ให้

28-29 july 2013 ThaiPM yingluck shinawatra Visited Republic of Mozambique

y-Republic of Mozambique  (11)

 

28-29,july 2013 ThaiPM yingluck shinawatra Visited Republic of Mozambique

mozambique_mapmozambique-1z

ประวัติสาธารณรัฐโมซัมบิก (อังกฤษ: Republic of Mozambique; โปตุเกส: República de Moçambique)เป็นประเทศที่อยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของทวีปแอฟริกา โดยมีมหาสมุทรอินเดีย อยู่ทางตะวันออก ประเทศแทนซาเนีย อยู่ทางเหนือ ประเทศมาลาวีและแซมเบียอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือประเทศซิมบับเว อยู่ทางตะวันตก และมี ประเทศสวาซิเเลนดิ์ และ แอฟริกาใต้อยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้

???????????????????????????????Mozambique-Maputo-city

สาธารณรัฐโมซัมบิก เป็นประเทศเกษตรกรรมที่กำลังพัฒนาทางด้านการประมงและการท่องเที่ยวตามชายฝั่งทะเล ซึ่งมีความยาวกว่า 2,800 กม. เพราะอยู่ในจุดยุทธศาสตร์ที่ได้เปรียบ ทั้งนี้ ระหว่างเดือน ม.ค. – ก.ค. 2555 การค้าระหว่างไทยและโมซัมบิกมีมูลค่า 102 ล้านดอลล่าร์สหรัฐฯ โดยไทยได้ดุลการค้า 80 ล้านดอลล่าร์สหรัฐฯ สินค้าส่งออกของไทย ได้แก่ ข้าว น้ำมันสำเร็จรูป ปูนซีเมนต์ รถยนต์ อุปกรณ์และส่วนประกอบ เหล็ก เหล็กกล้า และผลิตภัณฑ์เม็ดพลาสติก

Maputo - Moçambique (8) MG_1

เมืองหลวงชื่อ มาปูโต (Maputo)

ประเทศไทยมีสายสัมพันธุ์กันอย่างยาวนานจากคนไทยที่เป็นแรงงานมีฝีมือชั้นยอดในการหล่อหลอมเหล็กเส้น ซึ่งแต่เดิมประจำการที่ประเทศแอฟริกาใต้ สาธารณรัฐโมซัมบิกได้ซื้อตัวด้วยราคาสูงและตั้งบริษัทผลิตหลอมเหล็กเส้นเพื่อบริการชาวโลกในการส่งเสริมพัฒนาการของโลกในการสร้างสิ่งใหม่ๆๆพื่อสนับสนุนการวางรากฐานคุณภาพชีวิตประชากรของโลก ตามข้อตกลงร่วมกันของประเทศสมาชิกG20เพื่อตอบสนองประชากรซึ่งมีเพิ่มขึ้นจะทำอย่างไรให้อยู่อาศัยได้พอเพียงไม่มีสงครามกลางเมืองแย่งชิงทรัพยากร ฆ่ากันไปกันมาจากการเเย่งชิงอำนาจ และเมื่อโลกมีการเปลี่ยนแปลงในหลายๆๆด้านอีกทั้งมาถึงยุคศิวิไลท์ โลกได้มีการแบ่งปันองค์ความรู้เพื่อให้การวางรากฐานคุณภาพชีวิตมีการเจริญเติบโตขึ้น ซะทีเบื่อแล้วค่ะ เลิกแล้วค่ะ ผู้มีอำนาจในประเทศต่างๆๆเริ่มแสวงหาทางดับทุกข์ พร้อมที่จะแก้ไข พร้อมที่จะเปลี่ยนแปลงเริ่มจากเราก่อนแล้วย้อนไปช่วยประชาชน ซึ่งการเปลี่ยนแปลงขั้นแรกของการยกระดับประเทศในการได้รับปัจจัย5นี้ก็คือการวางระบบการคมนาคมของชาวโลกในประเทศต่างๆๆทวีปต่างๆๆเพื่อให้สนองปัจจัย4ในการดำรงชีวิตที่ดีขึ้น มั่นคง ยืนได้ด้วยประชาร่วมใจรักหวงแหนแผ่นดิน อังทั้งเวลานี้ทวีปแอฟริกาเองนั้น ถึงจุดเปลี่ยน อาจตามหลังอาเซียน กรณีสงคราอินโดจีน สงคราม3ฝ่ายประเทศเขมรนั้นเป็นไอดอลให้ ทวีปแอฟริกาต้องจับตามอง และในอนาคตอันใกล้นี้ประเทศต่างๆๆในทวีปแอฟริกา หลังจากสร้างบ้านแปลงเมือง ทำการเมืองให้พร้อมสำหรับการยืนเท่าเทียมกันในเวทีโลกแล้วก็คงหนีไม่พ้นการเปิดประเทศเพื่อให้เป็นวันหยุดที่เติมพลังชีวิตของชาวโลก และการสร้างการกินดีอยู่ดีให้เกิดขึ้น

Cowpea bread_mz ??????????

โดยทำการเป็นฐานของผู้ผลิตสินค้าอุปโภคบริโภคอันมั่นคงซะเองโดยการผันตัวเองมาเป็นเกษตรด้านต่างๆๆ ชาวนา ชาวสวน ชาวไร่ ชาวประมง และการปูพื้นฐานการศึกษษให้รู้เท่าทันตะวันตก มีการสร้างอุตสาหกรรมในด้านต่างๆๆขึ้นเพื่อเลี้ยงประชากรในประเทศให้เพียงพอ เมื่อมีวัฒนธรรมเอกลักษณ์โดดเด่นแล้ว มีการกินอาหารมีประโยชน์ มีการศึกษาทำให้มีงานมีเงินเลี้ยงตนเองและบริวารแล้ว มีความสุขสร้างเองได้ไม่ผิดกฏหมายเบียดเบียนตนเองและสังคม ความคิดในการช่วยประเทศต่างๆๆในทวีปแอฟริกาซึ่งยังยากจนอยู่มากนี้ก็จะบังเกิดขึ้น พ้นปากถ้ำรับแสงตะวันโดยคนในทวีปแอฟริการักกันเองและได้รับความร่วมมือจากมิตรแท้ในกลุ่มประเทศสมาชิกระบอบประชาธิปไตย ให้มีองค์ความรู้อัพเดทเรื่อยๆๆเติมเต็มในชีวิตอย่างเป็นธรรมชาติ และตะหนักในการที่ได้เกิดมาได้ใช้ชีวิตหนึ่งให้คุ้มค่าไม่มีแยกผิวแยกสีแยกวรรณะเพราะเราทำตัวเองให้เท่ากันโดยการมีปัจจัย4ที่พอเพียงสามารถ จึงมีปัจจัย5พี่รออยู่นะเอง และได้ใช้ชีวิตของตนอย่างมีความสุข

mzkids cmh

ซึ่งณ.2013เริ่มมีรอยยิ้มในประเทศต่างๆๆของทวีปแอฟริกาเเล้วละค่ะ ให้พร้อมก็ลงมือเลยนะต้องร่วมแรงร่วมในสร้างอนาคตให้ลูกหลานกันแล้ว นี้คือการตอบโจทย์ประชาธิปไตยกินได้ของประชาคมโลกร่วมใจกันสร้างมันให้เกิดขึ้น เจอคนทำงานเป็นแสงศรัทธา นั้นได้อิ่มเอมกันซะทีณ.เวลานี้ มิได้แค่การไปถ่ายภาพไปรับเลี้ยงเด็กๆๆ หากินกับความยากจนในแบบที่ผ่านมา กล้าไหม ยอมเปลี่ยนแปลงในสิ่งใหม่ๆๆไหม เปลี่ยนแล้วลูกหลานได้ใช้เป็นการคืนกำไรสู่ประชาชน เพราะเราร่วมใจกัน การย้อนกลับแบบทำดีย่อมได้ดีจึงมีมา ชิมิ!!!

TriangularPartnershipsLeverageG20

ประกอบกับชาวเเอฟริกาในหลายๆๆประเทศนั้นกำลังจะพัฒนาตนเองในรูปแบบการนำแนวทางประเทศในระบอบประชาธิปไตยซึ่งชาวโลกกว่า200ประเทศต่างการันตีการกินได้ของระบอบนี้กัน และมีความมั่นคงในทุกด้านของการรักษาชีวตพลเมืองและทรัพยากรที่มีอยู่ในประเทศเพื่อแบ่งปันให้พอเพียง เเละเหลือก็ส่งออกในอนาคตโดยมีพี้เลี้ยงซึ่งก็คือประเทศต่างๆที่ยึดมั่นในระบอบประชาธิปไตยกว่า200ประเทศให้การดูแลแนะนำและการไปมาหาสู่กันเติมเต็มในสิ่งที่ขาดนั้น เพื่อให้เกิดสันติสุข มีสิทธิเสรีภาพเท่าเทียมกัน มี สุขภาพเเข็งแรง มีการได้รับพื้นฐานปัจจัย4มั่นคงแล้วปัจจัย5ก็จะเกิดขึ้นนั้นก็คือการเคารพในสิทธิเสรีภาพความเป็นมนุษย์ และระบอบประชาธิปไตยนี้กินได้ ของเขาดีจริงๆๆtuna-mzlobster

เนื่องจากท่านปธ.มัลดีฟส์ได้โชว์ปลาทูน่าตัวเท่าแขน ,ฟิลิปปิลน์เองก็โชว์กุ้งมังกรตัวใหญ่ อาหารทะเลหาดทรายขาวอันดับ1ของโลกทางสาธารณรัฐโมซัมบิกเพื่อนของเราจึงยอมไม่ได้ ส่ง2รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศและคมนาคมมาเชิญท่าน นายกรัฐมนตรี ยิ่งลักษณ์พร้อมคณะไปเยือนสาธารณรัฐโมซัมบิกอย่างเป็นทางการระหว่างวันที่27 – 29 กรกฎาคม 2556 ซึ่งสาธารณรัฐโมซัมบิกนั้นมีปลาทูน่าตัวเท่ามนุษย์เลยละค่ะ กุ้งมังกรก็ใหญ่กว่าฟิลิปปินส์ด้วย บ้านเมืองก็เจริญรุดหน้าจากจีน ไทย ญี่ปุ่นและประเทศในกลุ่มG20 ที่ร้อยใจสานใยรักสู่ทวีปแอฟริกาณ.สาธารณรัฐโมซัมบิกแห่งนี้ อันที่จริงยังมีอีกหลายประเทศในทวีปแอฟริกาซึ่งประเทศไทยได้สานสัมพันธไมตรีกันอย่างยาวนาน และที่ค้างคากันในครั้งท่าน ทักษิณ ชินวัตร ได้สานสายใยร้อยใจเชื่อมอาเซียน ,แอฟริกาและประเทศสมาชิกG20ขึ้นมาอีกครั้ง ซึ่งสาธารณรัฐโมซัมบิกนี้ ได้ชื่อว่าเป็นสวิสเซอร์เเลนด์ ในทวีปแอฟริกา อีกด้วย

Pers_McNamer_Figure3kh-mz

ประวัติการเยียนของรัฐมนตรีสาธารณรัฐโมซัมบิกกับประเทศไทย และคณะรัฐมนตรีประเทศไทยเยียนโมซัมบิก และการต้อนรับของรมตกระทรวงต่างประเทศ รมต.กระทรวงพาณิชย์และล่าสุดรมต คมนาคม มาดูวิธีการทำงานเป็นของรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตรกัน มีหลายทีมรุกและรับประสานกันลงตัวเพื่อประเทศชาติอย่างแท้จริง เขาทำงานเป็นค่ะ เยี่ยมยอดที่สุดเท่าที่มีรัฐบาลไทยมา!!!

mfmarine_turtle_in_mozambique

งานนี้พรรคประชาธิปัตย์เเพ้ราบคาบเลยฟ้องดะค้านดะ วีรกรรมลำลายรัฐสภาอันเป็นเครื่องหมายของประเทศในระบอบประชาธิปไตย ทุบหม้อข้าวตนเองอกตัญญูแม้ที่ทำงาน พวกเขาทำงานไม่เป็น  ผลงานโคตรอภิมหาทุจริต ของพรรคประชาธิปัตย์นั้น ได้แก่กรณีกล้ายาง เผาโรงอบยาง,ค้านโรงแปรแร่ธาตุ,โรงถลุงเหล็ก ,โรงหลอมเหล็ก จนระอาอ่อนล้าใจกันถ้วนหน้าจึงต้องหนีไปตั้งแอฟริกาบ้านต้นตระกุลไทยของเราเทพไอซิส โอซิดิส เทพเอม่อนราบิดาเเห่งโลกต้นกำเนิดจักรวาล สบายใจในแผ่นดินบรรพบุรุษคุ้มครอง เเถมพรรคประชาธิปัตย์ อบจ อบต สส สขนักการเมืองในระดับชาติและระดับท้องถิ่นก็ขายทรายแผ่นดินไทย ตอนนี้กรรมกำลังเล่นงานภาคใต้ฝนตกแผ่นดินจะสไลดิ์หายไปดูดทรายเยอะเกินไป ประกันข้าวให้เงินเปล่าไม่มีข้าวมาขายเอง หวานปากพ่อค้าคนกลางรวยกันเป็นทอดๆๆ แจกเงินเกลี้ยงคลัง กู้มาโกงปรึกษาไข่ชั่งกิโล69ล้าน เสาธงชาติต้นละแสนเข็มแข็ง ปลากกระป๋องเน่ารมต.คนโกงติดการพนันงอมแงมโดนจับที่บ่อนเขมร ล่าสุดสร้างฉากสร้างภาพ เอกยุทธุ์อุ้มตนเอง ฮาๆๆๆ หนีกรณีรถหรูชิมิ เอกยุทธุ์ อัญชันบุตร มาทางเรือจากยุโรปอะเปล่า สหรัฐมีเอี๋ยวรึไม่

pctt  หน้ากากขาว ว้าว ละเมิดลิขสิทธิ์คริ คริขำ!!!!!สินค้าละเมิดลิขสิทธิ์กับคนทำpยุทธวิธีไทยสปริง ในภาพจากซ้ายก็คือ นายแก้วสรร อติโพธิ และ พลตำารวจเอก ประสงค์ สุ่นสิริ ประเทศไทย

12 พ.ค2556 ตอนนี้กำลังนำยุทธวิธีบิล ลาเดน แต่คนนี้เป็นเอกยุทธ์ อัญชันบุตรหายตัวไปตามแผนแบบเติมๆๆของCIA  แบบนี้ อี้ แทนคุณ จะได้คะแนนและเคยอุ้มตนเอง แบบรถคว่ำคนไล่ล่า มาแล้ว งานนี้โหมช่วย อี้ แทนคุณ ให้รัฐบาลมีแต่เรื่องราวไว้ สื่อมวลชนก็ช่วยตีข่าว ยิ่งสื่อทหารประโมแบบทุกชั่วโมงเลย เงินไหลออกหุ้นตกทำเอง ธ.ไทยพาณิชย์ ธ.กรุงเทพหุ้นตก แต่กลุ่มชินหุ้นตกนี้จะบีบ น้องเอมอะเปล่า???ฟอกเงินโอนก่อนหน้านี้ของอเมริกา ว้าว!!!ในยุคอภิสิทธิ์โกยไปเก็บตอนนี้นำออกมาใช้โจมตีประเทศไทยสารพัด กรณ์ รถหรูพ่อเคยทำมาก่อน ลูกน้องเก่าของพ่อแกงส์เก่า ตอนนั้นประมูล13-15คันฟอกขาวจำได้ไหมรถหรูสมัยนั้น ยุคอภิสิทธิ์นะ 2ปีที่อภิมหาโคตรโกง กรณ์คงทำตอนเป็นรัฐบาลกระทรวงการคลัง ตอนนี้น้ำลดตอก็ผุด และอีกทั้งหน้ากากขาวนั้นคนใส่ดันเป็นคนต้องการล้มเจ้าประเทศไทยตัวจริง เริ่มแรกที่ม.วิทยาลัยรังสิตของพรรคประชาธิปัตย์คณะดาราไทยนิเทศศาสตร์นำมาใส่รับไปล้มเจ้าราชวงศ์ไทยแบบเต็มๆๆ ครั้นให้คนรถอัดตนเองโฟซีชั่นจะใส่ร้ายนายกไทยก็ดันกล้องไม่มีภาพแบบ้านตนเองปิดหมด แบบยึดทำเนียบถุงดำคลุมไว้มีแต่มืด อัสนาหาผัวทนายสมชาย แบบหมอพุดเดิ้ลหาศพมั่วๆๆไว้ พม่าเน็ตเเรงงานนี้ เอกยุทธ์ได้เป็นคนใหม่แล้ว

pcpth_i1jpg ณ.สีลมประเทศไทย พวกใส่ใส่หน้ากากขาวละเมิดลิขสิทธิ์ การค้า คนจดทะเบียนทำขายกรุณาฟ้องคณะนิเทศศาสตร์ม.รังสิตและคนใส่ในภาพต่างๆๆตามข่าวในประเทศไทยด่วน มาที่ผบชน…กตรได้นะให้ช่วยปรับคนใส่ไม่ได้ซื้อมาตามกฏหมายผลิตสินค้าปลอมเลียนแบบ…

ติดตามหุ้นปั่นแบบเดิมๆๆ ในหลวงเสียพระบรมเสียสมัยคมช เอกยุทธ์ เนชั่นนั้นทำมาก่อน เห็นไหมเอกรอทมาเเว้ว!!!!มิใช่โซรอทแบบเก่าๆๆ ครั้นชงหากินกับคนตายเช่นร่มเกล้าแบบอังสนาหาผัวก็จอดเพราะเมียทหารผัวไปทำงานตายได้ทุกเวลานาที อีเมียมาโชว์โง่ไม่สมบทบาทเลย น่าจะฟังเพลงสายโลหิตบ้าง เมียทหารอะไรกันโง่บรมโง่!!!งานนี้หากพวกเขาได้มาเกิดใหม่ ผู้บรรจุครรภ์ก็คงจัดเมียใหม่แบบเมียเเก้วเมียขวัญไม่ให้มาเจอเมียโง่ๆๆแบบเดิมหรอกเสียเวลาชายไทยหมดเลย ลูกชายไทยผู้น่าสงสาร ดาวดึงส์มีแต่คนสวยๆๆเธอหอม แบบดอกฟ้าเมืองกรุง เกิดที่ใดก็พูดหวาน สุภาพให้เกียรติสามี น่าขำละครช่อง3 คุณชายรชานนท์ เจ้าลาวเธอไม่พูดห้วนๆๆแบบนั้นหรอกค่ะ เค้าพูดได้ 12 ภาษายิ่งฝรั่งเศสยิ่งไฟเเลป์เลย เพราะมากสำเนียงแม่หญิงลาว น่าจะทำหนังสือตำหนิละคร คุณชาย รชานนท์ช่อง3นะค่ะ ดูหมิ่นแม่หญิงลาว เค้า คุณแม่ของอนันดานะตัวอย่างเลยละค่ะ พูดไม่มีห้วน!!! และไม่มีนางฟ้าตุ๊ดเกย์แบบ นางฟ้าของภาพยนต์ตั๊กนะลูกแม่!!!! อัสนานั้นตามหลักศาสนาอิสลามคนในศาสนาตายเช้าฝังเย็น และผู้หญิงห้ามมายุ่งงานศพพิธีการใดๆๆของผู้ชาย นี้ตั้ง5ปีเธอทำผิดหลักศาสนายังไม่รู้ตัวอีก ละหมาด5เวลา เชื่อคัมภีร์ เชื่อโต๊ะอิหม่าม ที่ตูนีเซียหมวกเเดงด้วยนะภรรยาท่านก็ใส่ชุดชาวเผ่าเปอร์เซียแท้อลังการงานสร้างมาก

mzbjpgcf-mz ประชาธิปไตยกินได้ด้วยมือเรา

น่าขำประเทศไทยเละเทะ ระบอบประชาธิปัตย์เนี่ย!!!ไม่ว่าแบบใดๆๆให้เป็นสตรีม่ายสมศักดิ์ศรี สตรีไม่ควรเก่งกล้ามาNGOมันน่าสมเพชพรรคประชาธิปัตย์นัก แล!!!เอกรอทแบบนี้เงินไหลออกบาทจะแข็งตามเกมแบงค์ชาติต้องออกมารับลูกต่อ นะคนรวย20อันดับหุ้นไทยใครมีก็ อดทนนะ ก็ดันให้เงินล้มชาติไทยจะไปไหนใครจะเอาด้วยละเนี่ย เนรคุณชาติตนเองแบบนี้ อะนะ กรรมติดจรวด!!! อ้อหน้ากากขาวเมืองไทย ละเมิดลิขสิทธิ์การค้ารึเปล่านะคนจดลิขสิทธิ์ฟ้องร้องได้เลยค่ะ ที่พรรคประชาธิปัตย์ คณะนิเทศศาสตร์ ม.รังสิตและคนจังหวัดในพรรคประชาธิปัตย์ใส่ทำเองแบบละเมิดลิขสิทธิ์!!!!

Maputo - Moçambique (7)

“นลินี”นำทัพนักธุรกิจบุกโมซัมบิก มั่นใจประสบผลสำเร็จหลายด้าน เล็งลงทุนร่วมสินค้าเกษตร  “โมซัมบิก” สั่งซื้อรถบรรทุกเล็ก-มอเตอร์ไซค์จากไทย เตรียมตั้งโรงงานประกอบในประเทศ หลัง“นลินี” จูงมือเอกชนส่งช่องลงทุน เล็งเปิดตลาดข้าว ปลูกข้าว และตั้งโรงสี ในอนาคต

(14 ม.ค.2556)  นางนลินี ทวีสิน ผู้แทนการค้าไทย ได้นำคณะนักธุรกิจจากประเทศไทยเดินทางไปยังสาธารณรัฐโมซัมบิก เพื่อเปิดตลาดการค้าการลงทุนระหว่างกัน โดยเฉพาะอุตสาหกรรมยานยนต์ ที่ทางภาคเอกชนของโมซัมบิกได้สั่งซื้อรถยนต์บรรทุกขนาดเล็กและรถจักรยานยนต์จากประเทศไทย รวมถึงได้จัดตั้งศูนย์บริการยานยนต์ขั้นต้น เพื่อพัฒนาเป็นโรงงานประกอบรถยนต์และรถจักรยานยนต์ในโมซัมบิก ส่วนด้านการเกษตรทั้ง 2 ประเทศ ได้วางแผนระยะยาวร่วมกัน โดยนักธุรกิจไทยจะเข้าไปลงทุนปลูกอ้อย ยางพารา ปาล์มน้ำมัน มันสำปะหลัง และสัปปะรด เตรียมความพร้อมลงทุนตั้งโรงงานผลิตสินค้าเกษตรแปรรูป เพื่อส่งออกสินค้าสู่ตลาดอื่นในภูมิภาคแอฟริกา รวมทั้งไทยจะส่งออกข้าวเกรดต่าง ๆ ไปยังโมซัมบิก ซึ่งในอนาคตอาจพิจารณาลงทุนการปลูกข้าวและจัดตั้งโรงสีข้าวในโมซัมบิกด้วย

Maputo - Moçambique (4)

นอกจากนี้ บริษัทวิทยุการบินของไทย (บวท.)ยังได้ทำความตกลงกับกระทรวงคมนาคมและการสื่อสารในการพัฒนาระบบการควบคุมการจราจรทางอากาศ จัดทำระบบข้อมูลการบิน (Data Link) และอบรมให้ความรู้แก่เจ้าหน้าที่ของสาธารณรัฐโมซัมบิก สำหรับความร่วมมือในด้านการเกษตรระหว่างทั้ง 2 ประเทศ ได้วางแผนระยะยาวร่วมกัน และนักธุรกิจไทยได้สั่งซื้อเมล็ดมะม่วงหิมพานต์เพื่อนำไปอบแห้งและส่งออกไปจำหน่ายในทวีปอเมริกา ยุโรป และเอเชีย ตลอดจนจะนำเข้าโพลิเอททีลีน (Polyethylene) เพื่อใช้เป็นวัตถุดิบในอุตสาหกรรมสิ่งทอของไทยด้วย

mozambique-v.jmut2p

ขณะที่การนำเข้าวัตถุดิบจากโมซัมบิกนั้น นักธุรกิจไทยได้สั่งซื้อเมล็ดมะม่วงหิมพานต์เพื่อนำไปอบแห้งและส่งออกไปจำหน่ายในทวีปอเมริกา ยุโรป และเอเชีย ตลอดจนจะนำเข้าโพลิเอททีลีน (Polyethylene) เพื่อใช้เป็นวัตถุดิบในอุตสาหกรรมสิ่งทอของไทยด้วย

“โมซัมบิกเป็นประเทศที่มีศักยภาพสูง เป็นแหล่งทรัพยากรธรรมชาติที่สำคัญซึ่งเป็นที่ต้องการของไทยในหลายด้าน เช่น การเกษตร แร่ธาตุ และประมงทะเล โดยขณะนี้โมซัมบิกกำลังพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานเพื่อรองรับการค้าและการลงทุนในอนาคต และที่สำคัญยังเป็นเมืองท่าเพื่อเข้าสู่ประเทศต่าง ๆ ในภูมิภาคแอฟริกากว่า 50 ประเทศ และเป็นหนึ่งใน 18 ประเทศ ที่ได้ประกาศเป็นฟรีเทรดโซนของแอฟริกา จึงเป็นโอกาสของนักธุรกิจไทยที่ต้องการขยายตลาดการลงทุนในประเทศนี้”

marra_9151_35fruitinmarkettofo

ผู้แทนการค้าไทยยังได้เข้าพบกับนายอาร์มันโด เอมิลิโอ กูเอบูซ่า ประธานาธิบดีสาธารณรัฐโมซัมบิก ณ ทำเนียบประธานาธิบดี โดยนายอาร์มันโดได้กล่าวชื่นชมและเชื่อมั่นในความเชี่ยวชาญของไทย เช่น การเกษตร อุตสาหกรรม พลังงานทดแทน การประมง และการบริหารจัดการวิทยุการบินและการบริหารสนามบิน จึงจะขอรับการสนับสนุนและแลกเปลี่ยนความรู้กับประเทศไทย พร้อมทั้งยินดีให้การสนับสนุนแก่ประเทศไทยในทุกเรื่องด้วยเช่นเดียวกัน

flam_mzBazaruto1m

จัดเต็มไข่ณัฐวุติ ข้าวบุญทรง ตรงจากโมซัมบิกจ้าไข่ข้าวพืชผักไม่พอมาที่นี่นะจ๊ะ

f-mozambique5f-mz  

8 ม.ค.2556 (9.00น)ทำเนียบรัฐบาล นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ รมช.พาณิชย์ ให้สัมภาษณ์ก่อนประชุมครม.ว่า รัฐบาลไทยเตรียมได้ลงนามในบันทึกข้อตกลง (เอ็มโอยู) กับสาธารณณัฐโมซัมบิก เพื่อสร้างความร่วมมือเรื่องธุรกิจการค้าอัญมณี เนื่องจากไทยมีฝีมือด้านการออกแบบและการเจียระไน แต่ยังขาดวัตถุดิบ ขณะที่โมซัมบิกเป็นแหล่งวัตถุดิบซึ่งเป็นที่ยอมรับในภูมิภาคแอฟริกาใต้ แต่ขาดแรงงาน

y-btr

1 ก.พ. 55  ณ.สำนักงานรัฐมนตรี H.E.Mr. Carlos Agostinho do Rosario เอกอัครราชทูตวิสามัญผู้มีอำนาจเต็มแห่งสาธารณรัฐโมซัมบิกประจำประเทศไทย ถิ่นพำนัก ณ กรุงจาการ์ตา ได้เดินทางมาเยือนประเทศไทยเข้าเยี่ยมคารวะแสดงความยินดีและหารือข้อราชการกับนายบุญทรง เตริยาภิรมย์ เนื่องในโอกาสเข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์

wfwf1

บ่อเลี้ยงปลาประยุกต์มาจากผ้ายางกันน้ำซึมใช้ในภูมิภาคที่น้ำแหล้งจากดินไม่อุ้มน้ำและสูงจากทะเลเช่นภาคเหนืออิสานของไทย นำมาประยุกต์ทำบ่อน้ำเกษตรกรทำไร่นาสวนได้ทั้งปี แบบนี้ชั่วคราวเฉพาะกิจ

wdnative silk

ภายหลังการเข้าพบรมต.กระทรวงพาณิชย์ นายบุญทรง เตริยาภิรมย์และรมตต่างประเทศไทย สาธารณรัฐโมซัมบิกได้ย้ายฐานที่ตั้งจากประเทศอินโดนีเซียมาตั้งสถานฑูตณ.สีลม ประเทศไทย เพราะประเทศไทยได้มีการเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตยดังเดิม และมีรักษาระดับการเมืองมั่นคงแล้ว อีกทั้งเพื่อเป็นการเตรียมเชี่ยมอาเซียนสู่ทวีปแอฟริกาโดยมีสาธารณรัฐโมซัมบิกเป็นโลจิสติกส์ เพราะมีสถาณการณ์การเมืองที่มั่นคงที่สุดในทวีป แม้มีสงครามกลางเมืองประท้วงบ้างแต่เมื่อมีการนำระบอบประชาธิปไตยไปทดลองใช้ยังประเทศแห่งนี้ก็ประสพผลสำเร็จ การขัดแย้งได้เบาบางลงเมื่อมีงานมีเงินมีอาหารให้วัยทำงานและชุมชนได้ดูแลท้องถิ่นตนเอง จะพัฒนาไปทางไหนอย่างไรก็ประชุมกันโต้แย้งและสรุปผลนำไปใช้ มิใช่แบบพรรคประชาธิปัตย์ค้านแบบหูทวนลม

phk-mz คล้ายประเทศไทยไหมค่ะ บ้านนี้คือเรารึเปล่าไม่เคยจะเหงา เพราะมีแต่ป้ายหมายจำทั้งนั้นเลย ชิมิ อบอุ่นมาก!!!

ซึ่งชาวโลกต่างก็จับตาภาคการสู้รบครั้งใหม่นี้อย่างขำกลิ้งกับหน้ากากขาวเอย โกเต็กส์สนามหลวงเอย น้ำเน่าคลองกรุงเทพเหม็นขยะล้น กกต ปปช สตง ศาลรธน ศาลปกครอง ศาลอาญานักการเมือง องค์กรอิสระต่างๆๆแม้การปกครองรัฐสภาไทย ลากยาวมาจากผลพวงปว19ก.ย2549 นั้นล้วนน่าสมเพชในสายตาชาวโลก โกโบริไม่ยอมตายซักที เป็นการแสดงที่ไม่มีใครอยากดู เพราะล้วนเพื่อสงครามการฆ่ากันมากมายในโลกนี้นะเองนะรู้ไว้ด้วย ตลกทั้งหลาย!!!

y-  Mr. Oldemiro Baloi MFA,Mozambique2013th (11) y-  Mr. Oldemiro Baloi MFA,Mozambique2013th (12)

10 พ.ค2556นายโอลเดมิโร บาลอย (H.E. Mr. Oldemiro Baloi) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ(Ministry of Foreign Affairs)และความร่วมมือสาธารณรัฐโมซัมบิก เข้าเยี่ยมคารวะนายกรัฐมนตรียิ่งลักษณ์ ชินวัตร  ในโอกาสเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการ ณ.ห้องสีงาช้าง ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล โดยนายภักดีหาญส์ หิมะทองคำ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงสรุปดังนี้

y-  Mr. Oldemiro Baloi MFA,Mozambique2013th (9)

นายกรัฐมนตรี กล่าวต้อนรับและแสดงความยินดีที่ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศไทยและสาธารณรัฐโมซัมบิกกำลังดำเนินไปสู่ความร่วมมือระหว่างกันและกันมากขึ้น โดยรัฐบาลไทยตระหนักถึงความสำคัญของทวีปแอฟริกา และประสงค์จะมีปฏิสัมพันธ์กับประเทศในแอฟริกาให้มากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งสาธารณรัฐโมซัมบิกซึ่งเป็นมิตรประเทศที่สำคัญของประเทศไทยอย่างยาวนาน และสาธารณรัฐโมซัมบิกก็มีศักยภาพทางเศรษฐกิจที่สูงที่สุดประเทศหนึ่งในทวีปแอฟริกาตอนใต้และมีแนวโน้มที่จะขยายตัวอย่างต่อเนื่อง รัฐบาลไทยจึงมีความยินดีที่จะเพิ่มพูนความร่วมมือกับสาธารณรัฐโมซัมบิกทางด้านเศรษฐกิจและความร่วมมือทางวิชาการ ต่างๆๆอาทิ พลังงาน การท่องเที่ยว การเกษตร การพัฒนาทรัพยากรมนุษย์

y-  Mr. Oldemiro Baloi MFA,Mozambique2013th (12)

นายโอลเดมิโร บาลอย แสดงความความขอบคุณประเทศไทยสำหรับความสนใจในศักยภาพของสาธารณณัฐโมซัมบิก โดยขณะนี้สาธารณณัฐโมซัมบิกกำลังเร่งพัฒนาประเทศในด้านต่างๆ โดยเฉพาะด้านการเติบโตทางเศรษฐกิจ ดังนั้นจึงประสงค์ที่จะร่วมมือกับประเทศไทยและสนใจที่จะเรียนรู้จากประสบการณ์ของประเทศไทย ซึ่งมีจุดเด่นในการพลิกตัวอย่างรวดเร็วในด้านนี้ในสภาวะการณ์ภัยพิบัติสารพัดทั้งภัยธรรมชาติและภัยการเมือง โดยเฉพาะด้านการพัฒนาทรัพยากรธรรมชาติ สนใจเป็นพิเศษเช่น การขุดเจาะหาก๊าซธรรมชาติ  น้ำมันและการพัฒนาระบบสาธารณูปโภคต่างๆ ซึ่งประเทศไทยมีความเชี่ยวชาญที่สุด และสามารถที่จะร่วมมือ แลกเปลี่ยนความรู้กันได้ พร้อมกันนี้ได้แสดงความพร้อมในการเชิญนายกรัฐมนตรียิ่งลักษณ์ ชินวัตรเดินทางไปเยือนสาธารณรัฐโมซัมบิกอย่างเป็นทางการ

mozambique_huts_hp  Mozambique

ทั้งสองฝ่ายได้หารือกันถึงความมุ่งมั่นที่จะส่งเสริมความร่วมมือในกรอบใต้ – ใต้ และเห็นว่าถึงเวลาอันเหมาะสม         ที่จะจัดเวทีเพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูล ทัศนะและความร่วมมือระหว่างประเทศไทยและประเทศในทวีปแอฟริกา  และองค์การระหว่างประเทศที่เกี่ยวข้องที่มีความสนใจร่วมกันเพื่อสร้างเครือข่ายสำหรับความร่วมมือในด้านต่างๆๆที่สนใจพัฒนาประเทศ ซึ่งความริเริ่มของประเทศไทยในครั้งนี้จะเป็นแนวทางที่นำไปสู่กรอบความร่วมมือระหว่างอาเซียนกับแอฟริกาต่อไปในอนาคต

Mozambique 1r ???????????????????????

ในโอกาสนี้ นายกรัฐมนตรีแสดงความขอบคุณรัฐบาลสาธาณรัฐโมซัมบิกสำหรับการเชิญนายกรัฐมนตรีเยือนสาธารณรัฐโมซัมบิกอย่างเป็นทางการ  ระหว่างวันที่ 27 – 29 กรกฎาคม 2556 โดยประเทศไทยมีความยินดีเป็นอย่างยิ่งในการเดินทางไปเยือนสาธารณรัฐโมซัมบิกในครั้งนี้ ซึ่งจะเป็นการเยือนระดับผู้นำประเทศเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ความสัมพันธ์ประเทศไทยและสาธารณรัฐโมซัมบิก อีกทั้งเป็นการเยือนประเทศในทวีปแอฟริกาอย่างเป็นทางการครั้งแรกของนายกรัฐมนตรีประเทศไทยอีกด้วย

mmzb Mozambique-country

9พ.ค2556 รมว.กต. พบหารือกับ รมว.กต. โมซัมบิก

           ตามรายงานของกระทรวงต่างประเทศมีดังนี้นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ได้พบหารือกับนายโอลเดมิโร บาลอย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศและความร่วมมือสาธารณรัฐโมซัมบิก เกี่ยวกับความสัมพันธ์ทวิภาคีและการส่งเสริมความร่วมมือในสาขาต่าง ๆ

รัฐมนตรีว่าการฯ กล่าวถึงการส่งเสริมความร่วมมือระหว่างไทยและโมซัมบิกในสาขาที่มีศักยภาพ ได้แก่ การเป็นประตูสู่แต่ละภูมิภาค ความมั่นคงทางอาหาร และความมั่นคงทางพลังงาน รวมถึงได้กล่าวถึงทิศทางการลงทุนของไทยในโมซัมบิกที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อ เนื่อง ทั้งในสาขาธุรกิจก๊าซธรรมชาติ โครงสร้างพื้นฐาน และบริการ ซึ่งช่วยกระชับความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับโมซัมบิก

เพื่อส่งเสริมความร่วมมือระหว่างไทยกับประเทศในแอฟริกา รัฐมนตรีว่าการฯ ได้แจ้งว่าไทยมีความริเริ่มที่จะจัดการประชุม Thai-Africa Initiatives เพื่อสร้างเครือข่ายความร่วมมือ และเป็นเวทีแลกเปลี่ยนข้อมูลและทัศนะระหว่างไทยกับแอฟริกา ซึ่งนายบาลอยได้กล่าวสนับสนุนข้อริเริ่มดังกล่าว

ในโอกาสนี้ ทั้งสองฝ่ายได้หารือเกี่ยวกับการเตรียมการเยือนโมซัมบิกอย่างเป็นทางการของ นายกรัฐมนตรียิ่งลักษณ์ ชินวัตร ในช่วงเดือนกรกฎาคม ศกนี้ ซึ่งจะเป็นการเยือนสาธารณรัฐโมซัมบิกอย่างเป็นทางการครั้งแรกของผู้นำไทย และเป็นการเยือนประเทศในภูมิภาคแอฟริกาเป็นครั้งแรกของนายกรัฐมนตรี โดยในการเยือนดังกล่าว อาจมีการลงนามความตกลง เช่น ความตกลงว่าด้วยความร่วมมือทางวิชาการ และบันทึกความเข้าใจว่าด้วยความร่วมมือระหว่างกระทรวงการต่างประเทศ

นอกจากนี้ ทั้งสองฝ่ายได้หารือในประเด็นความร่วมมืออื่น ๆ ได้แก่ ความร่วมมือด้านการพัฒนา โดยเฉพาะด้านการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ ด้านสาธารณสุข และการบริหารจัดการวิกฤติ ทั้งนี้ ฝ่ายไทยได้แจ้งว่ารัฐบาลไทยกำลังพิจารณาที่จะเปิดสถานเอกอัครราชทูตไทยที่ โมซัมบิก และได้ขอให้ฝ่ายโมซัมบิกสนับสนุนไทยในการลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นสมาชิกไม่ ถาวรของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ และคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ

11พ.ค2556ฯพณฯ นายโอลเดมิโร บาลอย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศและความร่วมมือแห่งสาธารณรัฐโมซัมบิก เยี่ยมชมกิจการ กลุ่ม ปตท.

pmm-ptt2013 pmm-ptt2013th

นายอนนต์ สิริแสงทักษิณ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. พีทีที โกลบอล เคมิคอล และ นายโชคชัย ธนเมธี ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่แยกก๊าซธรรมชาติ บมจ. ปตท. พร้อมด้วย ผู้บริหารระดับสูงกลุ่ม ปตท. ร่วมต้อนรับ ฯพณฯ นายโอลเดมิโร บาลอย  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศและความร่วมมือแห่งสาธารณรัฐโมซัมบิก และคณะ  ในโอกาสที่เดินทางเยือนประเทศไทย เพื่อส่งเสริมความร่วมมือทวิภาคีระหว่างไทยและโมซัมบิก ในการค้าการลงทุน และความร่วมมือด้านพลังงาน ซึ่งกลุ่ม ปตท. ลงทุนทางตอนเหนือของสาธารณรัฐโมซัมบิก  โดยคณะฯ ได้เยี่ยมชมพื้นที่โรงแยกก๊าซธรรมชาติ และธุรกิจของกลุ่มบริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน)  ณ จังหวัดระยอง

yMr. Paulo Zucula mtm_jun2013 (2)

7 มิถุนายน 2556 นายก รัฐมนตรี ยิ่งลักษณ์ ชินวัตรเตรียมเยือนโมซัมบิกครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของผู้นำไทย ปลายเดือนก.ค.นี้ มีแผนเปิดสถานทูตไทย และทำข้อตกลงทวิภาคีทำการค้าระหว่างประเทศ นายเปาโล ซูกูลา ( Mr. Paulo Zucula )รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมและการสื่อสารสาธารณรัฐโมซัมบิก(Minister of Transport andCommunication )ได้เข้าพบ นายกรัฐมนตรี ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ณทำเนียบรัฐบาล ในโอกาสเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการ และการหารือความร่วมมือพัฒนาความเชื่อมโยงของ 2 ประเทศ ซึ่งทางสาธารณรัฐโมซัมบิกได้ขอความร่วมมือจากประเทศไทยให้ช่วยพัฒนาบุคลากรและเทคโนโลยีการบินอีกด้วย

yMr. Paulo Zucula mtm_jun2013 (1)

นอกจากนี้ นายกฯ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ยังได้หารือเรื่องการเดินทางเยือนสาธารณรัฐโมซัมบิก ประเทศในทวีปแอฟริกา ช่วงปลายเดือนกรกฎาคมนี้ ซึ่งเป็นการเยือนระดับผู้นำครั้งแรกในประวัติศาสตร์ อีกทั้งไทยมีแผนเปิดสถานทูตในกรุงมาปูโต สาธารณรัฐโมซัมบิก และเตรียมเจรจาข้อตกลงด้านสิทธิประโยชน์ทางการค้าระหว่างประเทศแบบทวิภาคี เนื่องจากประเทศโมซัมบิกมีแร่ธาตุ อัญมณี และก๊าซธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ ขณะที่ทางด้านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมของโมซัมบิก ก็ระบุว่า สนใจรถตุ๊กตุ๊ก และรถอีแต๋นของไทยด้วย

yMr. Paulo Zucula mtm_jun2013 (3)

นายธีรัตถ์ รัตนเสวี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า นายเปาโล ซูกูลา ได้ชื่มชมรัฐฐาลไทยและอาเซียนว่า มีความสงบสุข เศรษฐกิจเจริญเติบโตอย่างต่อเนื่อง และมีความเชี่ยวชาญในหลายสาขาที่สาธารณรัฐโมซัมบิกสนใจ ทั้งนี้สาธารณณัฐโมซัมบิกและไทยสนับสนุนการขยายความร่วมมือในการพัฒนาความเชื่อมโยงระหว่างสองประเทศ โดยเฉพาะความเชื่อมโยงทางอากาศ ซึ่งในขณะนี้สาธารณรัฐโมซัมบิกกำลังดำเนินการพัฒนาปรับปรุงท่าอากาศยานและระบบการควบคุมการจราจรทางอากาศ เพื่อยกระดับมาตรฐานการบินไปสู่ระดับสากล สาธารณณัฐโมซัมบิกแสดงความประสงค์ที่จะขอความร่วมมือจากรัฐบาลไทยในองค์ความรู้ด้านการบริหารจัดการท่าอากาศยาน ทั้งในด้านการพัฒนาบุคลากรและการเรียนรู้เทคโนโลยีใหม่ๆ นายธีรัตถ์กล่าวว่า นายกรัฐมนตรียินดี หากทั้งสองประเทศมีความร่วมมือในการพัฒนาบุคลากรและแลกเปลี่ยนผู้เชี่ยวชาญด้านการบิน จึงได้มอบหมายให้กระทรวงคมนาคมหารือในรายละเอียดกับโมซัมบิก เพื่อพิจารณาความเป็นไปได้ในการพัฒนาความความร่วมมือทางอากาศระหว่างไทยและโมซัมบิกต่อไป

Advertisements
ข้อความนี้ถูกเขียนใน ข่าวสารและการเมือง คั่นหน้า ลิงก์ถาวร